TIN TỨC SỰ KIỆN

Xin được đăng một phần của tài liệu này, từ đó hy vọng sẽ giúp ích cho chúng ta hiểu thêm về quá trình quân đội Mỹ rải chất độc màu da cam ở Việt Nam, nhìn nhận được những tác hại do Dioxin gây ra đối với con người cũng như thông cảm chia sẻ cùng các nạn nhân bị nhiễm chất độc hóa học.


Phần 1

Chiến tranh hoá học do đế quốc Mỹ gây ra ở Miền Nam Việt Nam


Từ năm 1961 đến năm 1971. Quân đội Mỹ đã rải xuống miền Nam Việt Nam hơn 72 triệu lít

chất độc hoá học ( trong đó có 44 triệu lít chất da cam )với mục đích phá hoại hoa màu, tàn phá rừng nhằm hạn chế hoặc tiêu diệt đối phương, gây nên nhiều tác hại đến môi trường sống và sức khoẻ của nhân dân ta. Ngoài các chất diệt cỏ, gây rụng lá, quân đội mỹ còn sử dụng nhiều loại chất độc khác như chất độc gây ngạt, chất độc kích thích, chất độc thần kinh...


Mặc dù cuộc chiến tranh hoá học đã kết thúc hơn 30 năm nay nhưng hậu quả của nó vẫn còn rất lớn. Hơn ba triệu ha rừng bị phá huỷ . Một số loài thực vật và động vật haong dại bị huỷ diệt, rất chậm hồi phục . Ngay từ những năm đầu thập kỷ 70, theo những nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, người ta đã phát hiện nhiều tai biến sinh sản và dị tật bẩm sinh trong số những người sinh sống ở những vùng bị rải chất độc hoá học . Tuỳ theo thời điểm nghien cứu và cách lựa chọn đối tượng nghiên cứu, các tài liệu đã đưa ra những con số nạn nhân chất độc da cam khác nhau . Có tác giả ước tính có khoảng 1 triệu nạn nhân chất độc da cam, trong đó có gần 150.000 trẻ em khuyết tật . Người ta đã phát hiện những trẻ em ở thế hệ thứ hai ( thế hệ cháu ) bị dị tật bẩm sinh .


Trải qua một thời gian dài, do ảnh hưởng của thời tiết, nồng độ các chất độc hoá học trong môi trường bị giảm dần hoặc khôg còn nữa . Nhưng ở những vùng là các sân bay, nhà kho chứa đựng chất độc hoá học trước đây vẫn còn tồn lưu nhiều chất độc hoá học, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tới sức khoả của nhân dân vùng lân cận .


Có nhiều loại chất độc hoá học đã được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam . Tuỳ theo màu sơn của các thùng đựng chất độc hoá học mà người ta đặt tên gọi như : chất da cam, chất da cam II, chất trắng ,chất xanh lam, chất tím, chất hông... Một số chất hoá học này chứa đựng 2.4.5-T, một loại hoá chât diệt cỏ, gây rụng lá khai quang . Dioxin xuât hiện trong quá trình sản xuất 2, 4. 5 - T . Theo AH. Westing ( Mỹ ) có khoảng 170 kg Dioxin đã được rải xuống miền Nam Việt Bam . Theo một tác giả khac ( Folkin, Nga ) lượng Dioxin còn cao hơn thế ( khoảng 500 kg ) do công ngệ sản xuất 2, 4, 5 - T của những năm sáu mươi còn lạc hậu .


Dioxin, tên thườg dùng của 2,3,7,8 Tetra Chloro Dibenzo - p -Dioxin ( TCDD), là một hoá chất đọc nhất trong các chất độc mà con người tìm ra . Dioxin không chỉ có trong quá trình sản xuất 2,4,5-T mà còn xuất hiện trong một số quá trình khác ( đốt rác thải , công nghệ xử lý gỗ, các công nghệ có sự đốt cháy khác ...)


Với một liều một phần tỷ gam/kg trọng lượng cơ thể (nanogam), Dioxin có thể gây nên các tai biến sinh sản .


Dioxin xâm nhập vào cơ thể người qua đường da, đường hô hấp, và đường tiêu hoá . Qua máu Dioxin có thể đến mọi tổ chức, lưu giữ ở gan, đặc biệt là mô mỡ và thải trừ dần . Dioxin có thể thải qua đường sữa mẹ vì vậy trẻ em có thể nhiễm Dioxin từ người mẹ .


Tóm tắt : Dioxin là hợp chất rất độc . Với nồng độ một phần tỷ gam, Dioxin có thể gây ung thư và tai biến sinh sản . Dioxin xuất hiện trong quá trình sản xuất một loại hoá chất diệt cỏ, đã được Mỹ đung trong chiến tranh Việt Nam . Hoá chất diệt cỏ này được đựng trong thùng có vạch sơn màu da cam nên thường được gọi là chất da cam


Phần 2

Tác hại của Dioxin đối với con người


Nhiều công trình nghiên cứu trên đông jvaatj thực nghiệm và trên người (trong đó có nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Việt Nam)., đã khnagwr định Dioxin gây nên nhiều bệnh tật nguy hiểm như ung thư, tai biến sinh sản, các bệnh bẩm sinh, các bệnh do rối loạn chuyển hóa...Viện hàn lâm y học Hoa Kỳ đã công bố danh mục những bệnh tật do Dioxin gây ra, chúng tôi kể sau đây để tham khảo


I/Các bệnh có đầy đủ bằng chứ do Dioxin


1/ Ung thư phần mềm ( Sarcoma ) : là những ung thư có nguồn gốc trong mô ( trừ ung thư xương, ung thư các tạng, ung thư võng nội mô ) và ung thư các tổ chức thần kinh ngoại vi. Có hơn 20 loại ung thư phần mềm.

2/U Lympho không Hodgkin

3/U Lympho Hodgkin

4/Bệnh xạm da


II/ Các bệnh có bằng chứng hạn chế do Dioxin


1/ Ung thư phế quản phổi

2/ Ung thư khí quản

3/ Ung thư thanh quản

4/ Ung thư tiền liệt tuyến

5/ Đa u tủy ( bệnh Kahler

6/ Bệnh thần kih ngoại vi cáp và bnscaaps tính

7/ Tật gai đôi

8/ Bệnh nhiễm Porphyrin da chậm


III/ Các bệnh không đủ bằng chứng do Dioxin ( còn nghi ngờ )


1/ Ung thư gan

2/ Ung thư mũi họng

3/ Ung thư xương

4/ Ung thư cổ tử cung

5/ Ung thư nội mạc tử cung

6/ Ung thư buồng trứng

7/ Ung tư vú

8/ Ung thu thận

9/ Ung thư tinh hoàn

10/ Bệnh bạch cầu cấp

11/Thai chết lưu

12/ Sảy thai tự nhiên

13/ Trẻ sơ sinh nhẹ cân( Hội chugws Turner do dị dạng nhiễm thể )

14/ Ung thư ở trẻ em

15/ Động kinh

16/ Bệnh thần kinh ngoại vi mãn tính

17/ Rối loạn tâm thần

18/ Rối loạn chuyển hóa, tiểu đường

19/ Rối loạn miễn dịch

20/ Rối loạn tuần hoàn

21/ Rối loạn hô hấp

23/ Tinh trùng bất thường, vô sinh nam

24/ Dị tật bẩm sinh

IV/ Các bệnh ít có khả năng liên quan

1/ Ung thư dạ dày

2/ Ung thư bàng quang

3/ U não

Danh mục bệnh kể trên của Viện hàn lâm y học Hoa Kỳ không thể coi là hoàn hảo đầy đủ vì nhiều lý do. Chất độc màu da cam tác hại đến sức khỏe nguời Việt Nam nặng nề và đa dạng hơn các nạn nhân da cam ơMỹ vì Việt Nam là nơi chịu tác hại của chất độc da cam nhiều và lâu hơn


Phần 3 :Các bệnh ung thư

1/ Đặc điểm chung của các bệnh ung thư

a/ Nguyên nhân :


Có rất nhiều tác nhân gây ung thư đã được xác định. Có thể phân làm 5 nhóm nguyên nhân:

-Nhóm vật lý : Điển hình là tia phóng xạ

-Nhóm hóa chất: Có rất nhiều hóa chất ( trong tự nhiên và do cong người tạo ra ) trong đó có Dioxin.

-Nhóm sinh học : Có một số Vius gây nên bệnh ung thư

-Yếu tố gia đình : chỉ một số loại ung thư

-Nhóm chưa rõ nguyên nhân

Chính vì có nhiều nguyên nhân gây bệnh ung theu nên một số người ( đặc biệt là người Mỹ ) nhấn mạnh xác định ung thư do Dioxin là một vấn đề khó khăn.

Người ta thường không xác định được nguyên nhân gây ung thư trên nữn người bệnh cụ thể. Cơ chế sinh bệnh ung thư phức tạp và còn nhiều điều chưa rõ . Chính vì vậy cho đến nay nhiều loại bệnh ung thư vẫn chưa chữa được. Một số trường hợp như ung thư vú , ung thư xương , nếu được phát hiện sớm phẫu thuật cắt bỏ triệt để, chiếu xạ kết hợp với hóa chất chống ung thư bệnh có thể khỏi.


b/ Đặc điểm lâm sàng


Triệu chứng lâm sàng rất đa dạng. Bệnh nhân bị sút cân , gầy yếu , đau xuogw cơ khớp , hạch to , rối loạn tiêu hóa , rối loạn hô hấp....Cũngcos nugnwx trường hợp người bệnh cảm thấy bình thường và phát hiện tình cớ qua khám bệnh định kỳ

-Thường thì diễn biến nhanh hoặc rất nhanh trong thời gian ngắn .

-Ưng thư phát triển có thể xâm lấn chèn ép các cơ quan lân cận .

-Chức năng của cơ quan bị ung thư rối loạn ( Rối loạn hô hấp trong ung thư phổi, ung thư khí phế quản. Phù nề , vàng da, vàng mắt trong ung thư gan )

-Ung thư có di căn theo đương bạch huyết , đường lân cận , đương máu ( Ung thư phổi di căn vào hạch cổ . Ưng thư gan di căn vào phổi...) lúc đó nảy sinh nhiều phức tạp khó khăn cho chuẩn đoán bệnh và nơi phát sinh ung thư

-Cơ thể ở giai đoạn cuối bị suy kiệt , dễ nhiễm trùng , xuất huyết...


c/ Chuẩn đoán


Chuẩn đoán xác định ung thư căn cứ vào các dấu hiệu sau

-Các dấu hiệu lâm sàng

-Kết quả siêu âm. chụp Xquang, đo phóng xạ.

-Chẩn đoán quyết định dựa vào sét nghiệm tổ chức và tế bào ( xác định tổ chức ung thư và tế bào ung thư )


d/ Điều trị


-Phẩu thuật cắt bỏ khối ung thư , ví dụ ung thư vú , ung thư Lympho, ung thư dạ dày , ung thư xương ... trong thời kỳ đầu.

-Dùng các thuốc chống ung thư. Thông thường các thuốc điều rị ung thư đều rất độc với cơ thể con người , gây tổn thương gan, tổn thương máu và cơ quan tạo máu ( giảm hồng cầu dẫn đến hội chứng thiếu máu giảm bach cầu dẫn đến dễ bị nhiễm trùng, giảm tiểu cầu dẫn đế dễ xuất huyết)...

-Chiếu xạ

-Đối với một số trường hợp có thể kết hợp cả 3 phuonge pháp trên và kết quả điều trị rất tốt, kéo dài được tuổi thọ cho bệnh nhân. (ung thư vú , ung thư Lympho...)

TS Lê Kế Sơn

Nguồn: Internet

Cộng Đồng
Đối Tác
LIÊN KẾT WEBSITE CÙNG ANCO