Sau Tám Năm, Trang Trại Của Chúng Tôi Đã Sản Xuất 2.7 Triệu Lít Sữa Mỗi Năm

16 thg 12 2020

Khi Fernando còn nhỏ, cha và ông nội anh di cư từ Hà Lan tới Brazil và làm việc trong lĩnh vực chăn nuôi gia súc lấy sữa. Với niềm đam mê chưa bao giờ tắt, trong suốt 8 năm qua, Fernado đã đem lại những kết quả tuyệt vời khi quản lý xuất sắc các hoạt động trên trang trại Estancia Shalom của mình

Fernando Sleutjes
Brasil

Fernando Sleutjes là thế hệ thứ ba trong gia đình nông dân chăn nuôi gia súc lấy sữa. Gia đình Fernando bắt đầu hoạt động này vào năm 1950. Tọa lạc ở Piraí do Sul, Paraná, trang trại Estância Shalom được phân chia thành hai mảng vận hành chính: Chăn nuôi bò sữa và nông nghiệp. Với việc chăn nuôi bò, anh tận dụng một khu vực có diện tích 100 hecta với một vụ ngô và hai vụ yến mạch làm thức ăn ủ chua một năm. Song song với đó là 70 hecta trồng ngô và đậu tương hạt.

Lượng bò sữa trong đàn tăng từ 60 lên 480 con

Sau 8 năm chăn giữ bò Holstein, trang trại Estância Shalom hiện sản xuất 2,7 triệu lít sữa mỗi năm. Ban đầu, trang trại có 60 con bò sữa. Ngày nay tổng số lượng bò sữa trong đàn là 480 con, với 280 con non và 280 con đang vắt sữa.

Theo Sleutjes, trang trại không chỉ tập trung vào việc sản xuất sữa bò hiệu quả mà còn vào nuôi nấng con non. “Để đạt được lợi nhuận cao với sữa bò, chúng tôi đặt mục tiêu đạt sản lượng sữa cao với bò cái tơ. Một con bò cái tơ Holstein nặng 570 kg và ở độ tuổi trong khoảng 23-24 tháng tuổi, chúng có thể cho sản lượng mà chúng tôi đã đạt được, từ 40-45 lít mỗi ngày, là mức cao nhất trong lần vắt sữa đầu tiên, đồng thời đem lại mức sinh lời cao trong suốt vòng đời của nó.” Với tổng cộng 10 nhân viên, Fernando nhận được sự ủng hộ từ gia đình để tiếp tục công việc kinh doanh. Anh cho biết: “Vợ tôi điều tiết các hoạt động sinh sản ở bò sữa, con trai tôi là kỹ thuật viên nông nghiệp và đã làm việc trên trang trại của gia đình. Với đứa con nhỏ, chúng tôi dự định chuẩn bị cho bé làm quen với việc chăm sóc gia súc”.

 

Cùng tham quan trang trại của Fernando

Nuôi nấng, dinh dưỡng và di truyền: những nhân tố nền tảng đem lại kết quả tuyệt vời

Để đạt được sản lượng cao, Estância Shalom đã áp dụng kế hoạch 'KALIBER® của De Heus. Mục tiêu của kế hoạch này là nuôi nấng các con non theo cách khỏe mạnh và tiết kiệm, sử dụng các số đo tỷ lệ cơ thể của vật nuôi về chiều dài, chiều cao và khối lượng làm thông tin tham khảo. Có như vậy vật nuôi mới phát triển tốt, đem lại năng suất cao và có tuổi thọ cao.

Kế hoạch này được chia thành bốn giai đoạn: giai đoạn lúc mới sinh, giai đoạn con non, giai đoạn dậy thì và giai đoạn mang thai. Mỗi giai đoạn lại có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, chẳng hạn như nhu cầu về chất đạm, năng lượng, tinh bột, chất xơ, chất khoáng và vitamin. Khẩu phần ăn cho mỗi giai đoạn được xây dựng để đáp ứng nhu cầu của vật nuôi và phù hợp với thức ăn chăn nuôi có sẵn trong trang trại.

Theo một cuộc khảo sát nội bộ của trang trại, trong năm 2018, bò con sản xuất trung bình 10.980 lít sữa trong 365 ngày; trong năm 2019, sản lượng sữa đạt 11.500 lít trên mỗi con bò con; năm 2020, sản lượng sữa đạt trong khoảng từ 12.200 đến 12.500 lít trong 365 ngày. Sleutjes cho hay: “Chỉ với sự cải thiện trong việc nuôi bò cái tơ, cải thiện dinh dưỡng và yếu tố di truyền, chúng tôi đã đạt được sản lượng sữa hơn 5 lít mỗi ngày. Chất lượng dinh dưỡng cũng là nhân tố ảnh hưởng lớn đến kết quả.”

 

Niềm tin và sự hợp tác

 

Quan hệ đối tác giữa trang trại Estância Shalom và De Heus bắt đầu cách đây 8 năm - khi tập đoàn đa quốc gia De Heus đến với Brazil và cùng lúc đó, gia đình Fernando bắt đầu vận hành trang trại bò sữa của mình.

Sleutjes nói thêm: “Nhìn chung, các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi quan tâm nhiều nhất đến giai đoạn vắt sữa, bởi giai đoạn này đem lại giá trị kinh tế cao hơn. Các giai đoạn khác như nuôi dưỡng bò con và chăm sóc bò cạn sữa hay có xu hướng bị lãng quên, mặc dù chúng đều có ảnh hưởng đối với kết quả tài chính của trang trại. Tuy nhiên, đây mới chính xác là điều mà De Heus tập trung vào, kể từ lúc một con bò con ra đời cho đến khi sinh sản. Nhờ vậy, chúng tôi đã có những cải thiện đáng kể trong đàn. Ngoài việc cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, De Heus còn phổ biến kiến ​​thức giúp người chăn nuôi đạt kết quả vượt trội thông qua quá trình nghiên cứu. Khi được áp dụng vào thực tiễn, những kiến thức này giúp chúng tôi đạt được các mục tiêu của trang trại mình. Hôm nay, tôi được tiếp đón rất nhiều người chăn nuôi và các kỹ thuật viên. Họ cũng đến từ các quốc gia khác như Bolivia, Uruguay và Argentina và họ đều muốn chứng kiến những thành tựu của chúng tôi.”

Read more testimonials