Giảm Thiểu Bệnh Tiêu Chảy Do Vi Khuẩn Clostridium Nhờ Thay Đổi Cách Tiếp Cận Với Thức Ăn Chăn Nuôi

13 tháng 2 2022
-
3 phút

Thường thì mọi thứ có vẻ ổn trong ngày đầu tiên sau khi heo nái sinh con. Nhưng đến ngày thứ hai hoặc ngày thứ ba, đột nhiên có những con heo con trong chuồng heo mẹ ngã bệnh. Nguyên nhân đầu tiên mọi người thường nghĩ đến là do heo nái quá ít sữa. Nhưng khi xem xét kỹ hơn, bạn sẽ nhận thấy những đốm tiêu chảy nhỏ nằm rải rác ở nhiều vị trí khác nhau. Chỉ với một bước kiểm tra nhanh, bạn có thể xác định các tác nhân gây bệnh.

Những nguyên nhân heo nhiễm bệnh trong thời kỳ mang thai

Nếu kết quả kiểm tra chỉ ra rằng, chỉ riêng vi khuẩn Clostridium và các tác nhân gây bệnh khác là âm tính, thì dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai của heo nái có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy ở heo con. Quá trình lên men diễn ra trong ruột kết trong thời kỳ mang thai. Ngoài vi khuẩn có lợi, vi khuẩn có hại cũng sinh sôi trong ruột, và một trong số đó là Clostridium. Trong suốt quá trình chuyển giao từ giai đoạn mang thai sang giai đoạn cho con bú, quá trình lên men thay đổi, tạo điều kiện cho bệnh nhiễm trùng Clostridium ở heo nái bùng phát.

Nhiễm khuẩn qua phân

Heo con mới sinh có thể bị nhiễm trùng vì vi khuẩn gây bệnh vẫn còn tồn tại trong chuồng heo nái từ lứa trước, cho dù chuồng đã được vệ sinh và khử trùng. Tuy vậy, heo con cũng có thể bị nhiễm khuẩn (chẳng hạn như vi khuẩn Clostridium) do phân của heo nái. Trong trường hợp đó, tình trạng bệnh thậm chí còn trầm trọng hơn bởi lượng sữa của heo nái bị suy giảm.

Thay đổi cách tiếp cận với thức ăn trong trường hợp mắc bệnh tiêu chảy do vi khuẩn Clostridium

Với việc tiếp tục quản lý thức ăn cho heo nái từ khi mang thai đến khi sinh, quá trình lên men trong ruột vẫn diễn ra ổn định. Thông thường, việc làm này sẽ dẫn đến một sự chuyển biến tốt, nhưng nó vẫn chưa đủ để có thể kiểm soát vấn đề dai dẳng này. Trong trường hợp này, thức ăn cao cấp cho heo có thể là một giải pháp. Đó là bởi thành phần của thức ăn cao cấp trong thai kỳ khiến quá trình lên men trong ruột kết diễn ra một cách trọn vẹn. Nó thúc đẩy sự phát triển của lactobacilli và cản trở sự sinh sôi của vi khuẩn E. coli và Clostridium.

 

Ít độc tố nấm mốc Mycotoxin hơn

Do các nguyên liệu thô (chẳng hạn như lúa mì, lúa mạch và ngô) dễ nhiễm độc tố, thức ăn cao cấp cho heo của De Heus đều được làm sạch, nhờ vậy hầu hết các độc tố nấm mốc Mycotoxin đều được loại bỏ. Việc giảm thiểu nguồn cung các độc tố nấm mốc Mycotoxin đảm bảo cho heo con ít tiêu thụ mycotoxin từ sữa non và sữa hơn, từ đó có một khởi đầu khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, thành phần trong các loại thức ăn cao cấp khác nhau tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi của thức ăn từ giai đoạn mang thai sang giai đoạn cho con bú.

 

Tiêm vắc xin

Ngoài Clostridium, các mầm bệnh do chủng vi khuẩn E. coli và vi rút Rota cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh tiêu chảy sau khi sinh, đặc biệt là ở lợn nái đẻ lứa đầu. Đây là lý do tại sao mà bên cạnh việc lựa chọn thức ăn phù hợp cho lợn nái, thì một chương trình tiêm phòng chặt chẽ cũng là chìa khóa để ngăn ngừa bệnh thành công.