5 Lưu Ý Khi Bảo Quản & Sử Dụng Tinh Heo Giống Gencen

22 tháng 2 2022
-
1 phút

Tinh heo có thể bị hư nếu cầm quá chặt túi tinh hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột hay tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Vì vậy, điều quan trọng là quý khách hàng cần nắm rõ các lưu ý bên dưới để có thể bảo quản tinh heo đúng cách và phù hợp nhất.

1. Bảo quản tinh heo trong tủ chứa tinh ở nhiệt độ 17 độ C

Nhiệt độ này nhằm duy trì sự sống cho tinh trùng và kéo dài thời gian sử dụng. Tinh heo cực kì mẫn cảm với nhiệt độ, cụ thể, trong trường hợp nhiêt độ quá cao thời gian sử dụng sẽ bị rút ngắn lại, nếu nhiệt độ quá thấp sẽ giảm khả năng sống của tinh trùng và tinh trùng có thể sẽ chết. Không được chứa tinh heo ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường (2 - 8oC) hoặc ở nhiệt độ phòng (> 20oC)

2. Phải đảm bảo rằng nhiệt kế đã được hiệu chuẩn đúng.

Luôn luôn để nhiệt kế bên trong tủ  chứa tinh. Kiểm tra, ghi lại kết quả và chỉnh lại nhiệt kế thường xuyên (2 lần mỗi ngày).

3. Nên đặt túi tinh nằm ngang (không được dựng đứng)

Việc này làm tăng tối đa diện tích tiếp xúc giữa tinh heo và chất pha tinh, giúp duy trì dinh dưỡng cần thiết cho tinh trùng.

4. Nên xoay bịch tinh nhẹ nhàng 2 lần mỗi ngày

Việc này nhằm giúp cho tinh heo và chất pha tinh luôn được trộn lẫn với nhau.

5. Phải tính số lượng liều tinh cần thiết cho mỗi giờ phối và lấy ra đúng số lượng tinh cần dùng trong 1 lần duy nhất.

Điều này làm giảm được thời gian tinh heo tiếp xúc với ánh sáng, giúp giảm sự xáo trộn nhiệt độ trong tủ chứa tinh. Ngoài ra còn giúp hạn chế việc trả ngược lại những túi tinh chưa sử dụng vào tủ chứa tinh, chưa kể đến những túi tinh này có thể bị hư do để lâu ở môi trường bên ngoài.