Anh Nguyễn Văn Học Cùng Mối Duyên Nồng Đượm 10 Năm Với De Heus

16 thg 12 2020

Vốn xuất thân từ một đại lí thức ăn chăn nuôi cấp 2 có nhiều năm kinh nghiệm, người đàn ông Hải Dương mang tên Nguyễn Văn Học (tỉnh Hải Dương) với ý chí cầu tiến, khát vọng vươn lên đã tự tìm tòi học hỏi thêm kĩ thuật, khả năng quản lí với ấp ủ có thể có cho riêng mình một trang trại.

Nguyễn Văn Học
Hải Dương, Việt Nam

Chính vì nền tảng vững chắc này nên dù chỉ là “lính mới” trong mảng chăn nuôi nhưng trại anh lại đạt được những thành quả vô cùng ấn tượng: Lứa heo 1: tỉ lệ cai sữa 11.7, sang lứa 2 con số này lên 12.7, tiếp lứa 3 là trên 14.0 với những chú heo con vô cùng khỏe mạnh lại to tròn béo tốt.

Tuy nhiên thành quả ngọt ngào này cũng chưa hề là dễ có được khi mà thời điểm anh Học tích cóp đủ khả năng mua đất xây trang trại, hoàn thành giấc mơ thì đó lại là giai đoạn trũng của thị trường vào năm 2017 khi mà giá heo xuống đến đỉnh điểm. Và đến ngày nay anh Học vẫn trụ vững. Nhớ lại giai đoạn gian lao đó, anh bồi hồi: “Nếu không có De Heus sát cánh hỗ trợ chắc anh cũng “vỡ” theo đợt ấy rồi…”

Mối duyên 10 năm

Nói về cơ duyên “đi cùng” De Heus, anh nhớ như in ngày lấy chuyến hàng đầu tiên ngày 29/06/2009. Chúng tôi vô cùng thắc mắc: giữa bộn bề cuộc sống làm sao anh có thể nhớ rõ như vậy nếu nó không phải là mối duyên gắn bó, nồng đượm, bền chặt đến ngày nay.

Anh tâm sự: “De Heus vô cùng mới mẻ vào thời đó năm 2009 nhưng anh lại nghe nhiều về danh tiếng chất lượng của De Heus từ một em trai cùng làng, rồi chẳng hiểu điều gì thôi thúc anh mạnh dạn thử và thực sự bị chinh phục ngay”. Anh còn chân tình tâm sự rằng: nếu De Heus “không có thực lực” thì anh cũng sẽ không đồng hành đến tận hôm nay. Ngoài ra anh còn ấn tượng bởi sự chan hòa tình thân như gia đình, cung cách phục vụ khách hàng chuyên nghiệp của De Heus nên anh không “bỏ” được dù rằng có rất nhiều sự lựa chọn bên ngoài thị trường thức ăn chăn nuôi ngoài kia.

Khi được yêu cầu kể về kỉ niệm, anh cứ chần chừ đăm chiêu vì chặng đường gần 10 năm qua khó lòng tóm lược trong đôi dòng. Nhưng khi nói về sự hỗ trợ của lãnh đạo De Heus mắt anh sáng rực niềm tâm đắc: “Sếp ở De Heus thì khỏi phải chê”. Anh kể: năm đó anh chỉ có ý định xây dựng trạng quy mô nhỏ chỉ với 50 nái 500 lợn thịt. Nhưng anh nhận được sự can ngăn của anh Nguyễn Quang Hiếu (Phó Tổng Giám Đốc De Heus miền Bắc) bởi lẽ tầm nhìn chiến lược của người lãnh đạo đã chỉ ra: trong thời điểm cạnh tranh cũng như sự khắc nghiệt của thị trường chỉ có những trang trại lớn mới có khả năng tồn tại. Nhờ anh Hiếu động viên, anh Học đã mạnh dạn xây dựng trang trại 200 nái trở lên và nhận được sự hỗ trợ từ đội ngũ kĩ thuật rất sát sao, nồng nhiệt. Từ đó anh Học mãi khắc ghi kỉ niệm về tầm nhìn, khả năng đánh giá thị trường của cấp lãnh đạo công ty. Hơn thế nữa, nhìn lại quãng đường dài cùng tiến cùng lùi, anh Học còn đánh giá De Heus luôn có định hướng tốt và bám sát ngay từ những ngày đầu.

Tương lai rộng mở khi tham gia chuỗi

Khi được đề cập tới định hướng tương lai, anh Học hồ hởi nói về mong muốn được trở thành một mắc xích trong chuỗi liên kết thịt heo sạch ở khu vực phía Bắc mà trong đó De Heus “bắt tay” với những đối tác chiến lược như trang trại, công ty giết mổ…để cho ra đời những sản phẩm thịt heo chất lượng cao hướng đến xuất khẩu. Anh cho rằng việc tham gia vào chuỗi mang lại rất nhiều lợi ích cho cả trang trại như anh cũng như người tiêu dùng. Từ khía cạnh trang trại như anh, sẽ khắc phục được tình trạng bấp bênh, thiếu ổn định trong chăn nuôi và chứng minh được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm để người tiêu dùng yên tâm sử dụng. Anh cũng đã có những bước chuẩn bị thật chu đáo như việc trại anh đã đạt được chứng nhận VietGAP cấp tỉnh và trung ương, những ghi chép tại trại cũng được anh ghi chú, quản lí cẩn thận phục vụ cho mục đính quản lí dữ liệu tốt hơn khi gia nhập chuỗi liên kết.

Đọc thêm lời chứng thực