Xuất Phát Từ Đam Mê Sản Xuất Thực Phẩm Sạch - Hành Trình Từ Nữ Doanh Nhân Trở Thành Một Người Chăn Nuôi Thực Thụ

15 thg 3 2022

Chị Tiên sinh ra và lớn lên tại một tỉnh thuộc Miền Tây Nam Bộ. Chị đang sở hữu trang trại chăn nuôi gà thịt cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 45km và đã gắn bó cùng De Heus trong suốt gần 5 năm nay. Hiện chị sinh sống ở TP Hồ Chí Minh, bởi chị thấy bản thân mình phù hợp với lối sống nhộn nhịp của thành phố hơn, trong khi nhiều chủ trang trại lựa chọn một nơi ở nằm gần với trang trại để tiện đường trông nom và quản lí.

Hành trình từ người kinh doanh đồ nội thất xuất khẩu trở thành một người chăn nuôi thực thụ

“Từ lâu tôi đã mong muốn một ngày nào đó mình sẽ sở hữu một trang trại chăn nuôi nhỏ. Thật trùng hợp là đúng lúc đó, một vài người bạn của tôi, họ làm việc cho CP- một công ty về nông nghiệp khá lớn ở Việt Nam lúc bấy giờ- đã khuyến khích và hỗ trợ tôi trong việc xây dựng trang trại chăn nuôi gà thịt trắng, và đây cũng chính là trang trại chăn nuôi đầu tiên mà tôi sở hữu. Khi đó tôi tạm khép lại công việc kinh doanh về đồ nội thất xuất khẩu để thử sức mình trong việc trở thành một người chăn nuôi thực thụ.”

Chị chia sẻ thêm: “Mọi thứ về chăn nuôi với tôi thời đó khá mới mẻ, tuy lúc đầu có phần hơi khó khăn và còn lạ lẫm nhiều thứ, nhưng nó lại có sức hút mãnh liệt với tôi.”

Bởi vì thế chị Tiên chấp nhận bắt đầu mọi thứ từ con số 0 tròn trĩnh, học hỏi và nỗ lực nhiều hơn mỗi ngày để quyết tâm phải đạt thành quả trong tương lai không xa với công việc này.

Phát triển quy mô từ 30.000 tăng lên đến 100.000 gà thịt trong năm đầu tiên

Với điều kiện tài chính eo hẹp, tôi đã phải bán một mảnh đất cộng thêm vay ngân hàng  một ít mới đủ để bắt đầu đầu tư trang trại với quy mô vẻn vẹn 30,000 gà thịt. Dần dà, tôi đã quen dần với công việc này, cùng với sự giúp sức của anh họ và một nhân viên làm việc tại trại, trang trại tôi bắt đầu có những bước phát triển thuận lợi. Trong vòng 6 tháng, trang trại tăng gấp đôi quy mô ban đầu với 60,000 gà thịt. Sau 1 năm, tôi quyết định xây dựng lại toàn bộ trang trại với quy mô lên đến 100,000 gà thịt.”

Bắt đầu hợp tác cùng De Heus

“Năm 2017, nhờ cơ duyên được một người bạn thân giới thiệu ,tôi bắt đầu biết đến cái tên De Heus – một công ty thức ăn chăn nuôi đến từ Hà Lan. Vào thời điểm đó, tôi đã hợp tác 10 năm với một công ty Malaysia, nhưng tôi vẫn quyết định tìm hiểu thêm về một thương hiệu thức ăn chăn nuôi còn khá mới lạ ở thị trường Việt Nam lúc đó. Sau khi tìm hiểu, gặp mặt các nhân viên kinh doanh để đặt vấn đề hợp tác. Bằng sự chân thành, thẳng thắn và quyết đoán trong cách làm việc của nhân viên De Heus, khiến tôi có ấn tượng khá tốt và quyết đinh chuyển sang sử dụng các sản phẩm mà De Heus cung cấp.”

Bắt đầu làm quen với cách làm việc mới

“De Heus có cách làm việc riêng rất khác biệt với những công ty trước đây mà tôi đã từng hợp tác. De Heus mang đến từng giải pháp chăn nuôi khác nhau, để phù hợp và đáp ứng từng nhu cầu khác nhau của các trang trại. Một khách hàng đến từ Nhật Bản của trại tôi khá khắt khe trong các quy trình về chăn nuôi có áp dụng các biện pháp quản lí được lượng thuốc kháng sinh sử dụng. Tôi khá hứng thú với các giải pháp chăn nuôi mà De Heus mang lại, đặc biệt là những chương trình có liên quan đến phúc lợi động vật. Đây cũng chính là điều mà tôi trăn trở và muốn tập trung vào. Hiện nay, có rất nhiều trang trại chăn nuôi vẫn đang chăn nuôi theo cách mà trang trại tôi làm cách đây 10 năm về trước. Tôi nghĩ việc cải thiện sức khỏe gia cầm, và giảm thiểu sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi là rất quan trọng. Đó là những lí do chính khiến tôi tin tưởng De Heus và mong muốn hướng đến hợp tác lâu dài.

Đáp ứng đầy đủ các nhu cầu

“Trong khoảng 5 tháng đầu tiên kể từ khi bắt đầu hợp tác với De Heus, trại tôi phải mất một khoảng thời gian để dần quen với các phương pháp chăn nuôi mới. Chúng tôi cần phải thay đổi một vài điều mà chúng tôi đã làm trước đó. Các nhân viên kĩ thuật tại trại của De Heus cũng hỗ trợ cho chúng tôi rất nhiều, họ sâu sát và hiểu được trang trại của tôi cần những gì. Điều chúng tôi cần làm là phải tập trung làm theo đúng hướng dẫn của kĩ thuật viên tại trại, và thực hiện một cách đồng nhất với nhau. De Heus đảm bảo chất lượng sản phẩm của trang trại chúng tôi bằng cách họ sẽ cùng khách hàng đến từ Nhật Bản của tôi hình thành những tiêu chí đánh giá về chất lượng, nếu sản phẩm hay bất cứ một quy trình nào không đáp ứng những tiêu chí đó, sẽ bị loại ngay.”

Có rất nhiều đổi mới

“Một điều nữa tôi cực kì thích ở De Heus chính là De Heus luôn luôn kề vai sát cánh hỗ trợ người chăn nuôi hết mình. Hằng năm, De Heus tạo điều kiện cho những người chăn nuôi – khách hàng của họ -  tham dự một số hội thảo chăn nuôi quốc tế ở Thái Lan nhằm đưa người chăn nuôi tiếp cận với những công nghệ và các phương pháp chăn nuôi hiện đại đến từ khắp nơi trên thế giới. Tôi rất vinh hạnh được tham dự các hội thảo đó hằng năm để học hỏi thêm nhiều kiến thức rất đáng giá.

Cách đây 2 năm, tôi đã ứng dụng được những kiến thức đã tích lũy và học hỏi được từ nhiều nơi để chuyển đổi trang trại mình thành một trong những trang trại chăn nuôi hiện đại nhất Việt Nam. Với mô hình chăn nuôi của trang trại của tôi hiện nay có thể so sánh gần giống với một trang trại chăn nuôi ở Châu Âu. Tôi đã đầu tư nhiều hệ thống, bộ điều khiển cũng như các trang thiết bị được nhập khẩu tử Đan Mạch. ”

Tự tin về một tương lai đầy triển vọng

Năm nay, chị Tiên đang tiến hành tu sửa trang trại thứ 2 theo đúng tiêu chuẩn Châu Âu. “Tôi đã cùng với De Heus bước đầu tiến hành tu sửa và xây dựng lại với thiết kế trang trại 5 tầng nhằm đảm bảo đủ diện tích và không gian cho 450,000 con gà. De Heus hỗ trợ tôi rất nhiều về giống gà cũng như về mặt kĩ thuật chăn nuôi. Đây là lần đầu tiên tôi mạnh dạn đầu tư mở rộng trang trại với quy mô khá lớn như thế này, nhưng tôi không hề cảm thấy lo lắng, Tôi hoàn toàn tự tin về một tương lai đầy hứa hẹn phía trước, khi dân số đang ngày một tăng, kéo theo nhu cầu sẽ tăng theo, khi đó các trang trại chăn nuôi không sớm thì muộn cần được mở rộng để đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng.