Chọn Giống Nuôi Bò Thịt

25 tháng 5 2020
-
2 phút

Chăn nuôi bò thịt là một ngành chăn nuôi có từ lâu đời và ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm cho xã hội và thu nhập cho người nông dân. Cũng như các ngành chăn nuôi khác, việc chọn giống có vai trò quan trọng ảnh hưởng lớn đến năng suất và hiệu quả kinh tế của người chăn nuôi bò thịt . Hiện nay, có rất nhiều giống bò với đặc điểm và khả năng sinh trưởng khác nhau đang được nuôi ở khắp các vùng miền trong cả nước. Bài viết này chỉ giới thiệu một số giống phổ biến cùng đặc điểm nổi bật để người chăn nuôi tham khảo, lựa chọn giống phù hợp với điều kiện chăn nuôi của mình.

1. Bò Vàng địa phương

Thường được gọi chung là giống bò Vàng, trong đó các nhóm giống bò Vàng chủ yếu là bò Thanh hóa, bò Nghệ An, bò Phú Yên. Đặc điểm của giống là tầm vóc nhỏ (trưởng thành bò đực 280kg, bò cái 180kg), tỷ lệ thịt thấp (30 - 33%) nhưng khả năng chịu đựng kham khổ tốt. Do đó giống bò địa phương rất thích hợp cho việc chăn nuôi bò thịt ở những khu vực đất đai cằn cỗi, thức ăn nghèo dinh dưỡng, khí hậu khắc nghiệt và trình độ chăn nuôi chưa tốt.

 

2. Bò H’Mong

Là giống bò được nuôi nhiều tại các bản của người H’Mong khu vực miền núi phía Bắc.

Ngoại hình giống bò này gần giống với bò Vàng Việt Nam nhưng có tầm vóc lớn hơn, tỷ lệ thịt cao hơn so với các giống bò Vàng Việt Nam. Giống bò này đã thích nghi với điều kiện dinh dưỡng, khí hậu, môi trường, thổ nhưỡng khu vực rừng núi nên rất thích hợp cho bà con chăn nuôi bò các khu vực miền núi. Hiện nay thịt bò H’Mong đã được đăng ký thương hiệu tại khu vực Cao Bằng.

3. Bò Lai Sind

Lai Sind là tên gọi chung cho 1 nhóm giống tạo ra từ việc tạp giao giữa bò đực nhóm Zebu (Red Shindhy, Sahiwal, Brahman vv…) với bò Vàng địa phương. Nhóm giống bò thịt này mang ngoại hình trung gian giữa bò Vàng địa phương và bò Zebu. Do không kiểm soát được công tác phối giống nên hiện nay nhóm bò Lai Sind có vóc dáng, ngoại hình, màu sắc lông không đồng nhất. Phổ biến và được ưa chuộng nhất vẫn là nhóm có màu lông đỏ sậm cánh gián. Nhóm bò Lai Sind có tầm vóc lớn hơn và tỷ lệ thịt cao hơn so với bò Vàng. Khối lượng trưởng thành của bò đực khoảng 350 - 450kg; của bò cái 250 - 350kg.

Bò Lai Sind có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta và khả năng sinh sản, khả năng cày kéo tốt nhưng đòi hỏi mức dinh dưỡng cao hơn bò Vàng. Giống bò này thích hợp nuôi tại các khu vực đồng bằng, duyên hải ven biển và trung du.

4. Bò lai Red Angus

Là giống bò lai được tạo ra khi phối giữa bò đực thuần Red Angus với bò cái Lai Sind. Đây là giống có tầm vóc lớn, phàm ăn hơn bò Lai Sind, lớn nhanh và tỷ lệ thịt cao. Nuôi tốt, bò đực có thể đạt khối lượng 250 - 300kg lúc 12 tháng tuổi và 450 - 550kg lúc 24 tháng tuổi; tỷ lệ thịt lọc đạt 42 - 44%.  Màu lông nhiều con có sọc vằn như cọp nên ở một số địa phương bà con gọi là giống bò cọp. Giống bò này thích hợp nuôi tại những vùng có điều kiện đất đai trồng cỏ tốt và người chăn nuôi chịu đầu tư thức ăn tinh vì bò lớn nhanh nên đòi hỏi mức dinh dưỡng cao. Hiện giống bò này đang được ưu chuộng tại 1 số nơi như Vĩnh Phúc, Đăk Lăk và Trà Vinh.

 

5. Bò lai Drought Master

Là giống lai được tạo ra khi phối giống giữa bò đực thuần Drought Master với bò cái Lai Sind. Bò có tầm vóc lớn, lông màu vàng sậm giống bò Lai Sind, lớn nhanh và tỷ lệ thịt cao. Nuôi tốt, bò đực có thể đạt khối lượng 250 - 300kg lúc 12 tháng tuổi và 450 - 500kg lúc 24 tháng tuổi; tỷ lệ thịt lọc đạt 41 - 43%. Giống bò này thích hợp nuôi tại những vùng có điều kiện đất đai trồng cỏ tốt và người chăn nuôi biết đầu tư thức ăn tinh vì bò lớn nhanh nên đòi hỏi mức dinh dưỡng cao. Hiện giống bò này đang được ưu chuộng tại 1 số nơi như Vĩnh Phúc, Hà Nội, Đăk Lăk, Bình Dương.

Nhằm góp phần đa dạng hóa nguồn thức ăn dành cho bò thịt, các chuyên gia hàng đầu của tập đoàn De Heus Hà Lan đã nghiên cứu và phát triển loại thức ăn cao cấp dành cho bò thịt De Heus 5958, giúp mang lại hiệu quả chăn nuôi tốt hơn cho bà con và cũng phù hợp với điều kiện khí hậu và tình hình chăn nuôi bò thịt hiện nay tại thị trường Việt Nam.

  • Năng lượng cao giúp bò đạt tăng trọng nhanh
  • Cân đối protein và năng lượng giúp bò phát triển khỏe mạnh
  • Nguyên liệu chọn lọc, an toàn cho gia súc và người tiêu dùng
  • Giá cả thích hợp giúp người chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao