Giải Pháp Để Giảm Chi Phí Sản Xuất Trong Chăn Nuôi Bò Sữa

20 tháng 11 2013
-
3 phút

Là một nhà chăn nuôi bò sữa nên bạn không thể tác động đến giá bán sữa, điều quan trọng là bạn nên theo dõi chặt chẽ chi phí sản xuất, bởi vì điều đó giúp xác định lợi nhuận cho trại chăn nuôi của bạn.

Giá sữa trong Cộng Đồng Châu Âu hiện ở mức 32,09 EURO cho 100kg sữa bò. Tương đương với 8.023 đồng cho 1kg, thấp hơn rất nhiều so với giá sữa hiện tại ở Việt Nam.

Khoảng 25% đến 30% chi phí cho một trang trại chăn nuôi bò sữa Hà Lan là chi phí thức ăn.

Các chi phí khác có tác động cao là: lao động, đất đai, hạn mức và chi phí phân bón.

So sánh các chi phí chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam và Hà Lan:

                                                Việt Nam                                   Hà Lan

Thu nhập

Giá sữa                                   hơn 10.000 VND/kg               8.023 VND/kg

Phân bón                                ++                                            (xem chi phí)

 Chi phí

Lao động                                 +                                               ++

Hạn mức của sữa                 chưa có                                     +

Phân bón                               (xem thu nhập)                        +

Đất đai                                     +                                                ++

 Điều quan trọng để nhận ra rằng Châu Âu đang áp dụng một hệ thống hạn mức đến năm 2015, chỉ cho phép người chăn nuôi sản xuất một lượng sữa nhất định. Trong thực tế, nếu người chăn nuôi sản xuất nhiều hơn hạn mức cho phép thì họ sẽ phải trả thêm một khoảng phí. Chi phí này không có ở Việt Nam bởi vì nhu cầu thị trường sữa tại Việt Nam rất lớn.

Sự khác biệt quan trọng khác giữa nông nghiệp Việt Nam và Hà Lan là phân bón: phân (trong chăn nuôi) ở Việt Nam có thể được bán như phân bón (thêm nguồn thu nhập), phân bón ở Hà Lan là một chi phí. Điều này có nghĩa là người chăn nuôi Hà Lan phải bỏ tiền ra để xử lý phân vì do có quá nhiều động vật ở Tây Âu. Để duy trì sản xuất bền vững, chính phủ đã cho thiết lập hạn mức tối đa phân bón mà nông dân có thể cho lên đất. Nếu họ sản xuất nhiều hơn, họ cần phải trả tiền để loại bỏ phân thừa cho ra từ trang trại.

Tùy thuộc vào diện tích, giá đất đai có thể khác nhau. Nhưng ở Hà Lan là khoảng 1,4 tỷ Việt nam đồng/hecta.  Có thể thấy rằng giá đất đai ở Hà Lan khá đắt, cộng thêm tiền thuê nhân công rất cao, nên dẫn đến chi phí sản xuất tăng cao trên những trang trại bò sữa Hà Lan.

Kết luận: lợi nhuận trên mỗi kg sữa cung cấp ở Việt Nam cao hơn tại Hà Lan. Vì vậy, người chăn nuôi ở Hà Lan cần nuôi thêm nhiều bò để đủ tạo ra thu nhập. Số lượng bò trung bình được nuôi tại một trang trại là 122 con. Bao gồm là bê và bò cái tơ.

 Hiệu quả

Những nhà chăn nuôi Hà Lan vẫn có thể quản lý để tạo ra lợi nhuận. Đó là do phương pháp sản xuất của họ rất hiệu quả. Sản lượng sữa trung bình mỗi con bò mỗi năm ở mức hơn 8.000kg, ngược lại ở Việt Nam sản lượng sữa trung bình ước chừng khoảng 5.000kg. Để tăng năng suất cao, người chăn nuôi Hà Lan sử dụng 6kg thức ăn chăn nuôi cho mỗi con bò mỗi năm và rất nhiều thức ăn thô (tương đối rẻ). Mặt khác, người chăn nuôi Việt Nam sử dụng cùng một lượng thức ăn (đắt tiền) nhưng cho ra lượng sữa thấp hơn nhiều. Điều này làm cho trang trại bò sữa ở Việt Nam kém hiệu quả hơn và phần chi phí thức ăn trên tổng chi phí sản xuất cao hơn. Các yếu tố khác làm giảm hiệu quả chăn nuôi tại Việt Nam đó là khí hậu và sức khỏe của vật nuôi.

Khí hậu

Một yếu tố khác làm cho việc chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam gặp khó khăn là khí hậu.

Ở Việt Nam nhiệt độ cũng như là độ ẩm đều cao và điều này làm cho bò luôn luôn phải  chịu đựng stress nóng (tình trạng đuối sức vì nóng). Stress nóng sẽ làm cho sản lượng sữa thấp hơn và khả năng sinh sản thấp hơn.  Vì vậy việc làm mát bò rất cần thiết.

Làm mát có thể được thưc hiện bởi cách thiết kế chuồng hiệu quả:

 • Đặt quạt trước đầu bò sẽ làm cho bò cảm thấy thoải mái hơn vì có gió thổi
 • Có bóng mát cho bò
 • Đảm bảo rằng nhiệt có thể thoát ra khỏi khu vực chuồng (không khí nóng luôn luôn di chuyển lên cao, vì vậy nếu mái chuồng mở thì không khí nóng có thể thoát ra
 • Luôn đảm bảo lúc nào cũng có sẵn nước uống sạch mát đầy đủ cho bò. Có thể nhận thấy rằng bồn chứa nước thường được đặt trên mái chuồng, nơi đó thường rất nóng.

Việc tắm cho bò cũng có tác dụng làm mát bò trong thời gian ngắn, nhưng nó cũng có một số tác hại như sau:

 • Tăng độ ẩm trong chuồng (bò không thích độ ẩm cao)
 • Nền chuồng ẩm ướt, là nơi lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn, dẫn đến sự gia tăng các vấn đề về bệnh viêm vú và móng. Bên cạnh vấn đề vi khuẩn, thì nền chuồng ẩm ướt làm cho nền trơn hơn và móng bò mềm hơn.

Tốt hơn hết là nên giữ cho nền chuồng luôn khô ráo. Một lựa chọn khác là người chăn nuôi nên đầu tư vào một hệ thống phun nước giọt nhỏ trên bò.

 Sức khỏe

Cuối cùng, giảm chi phí sản xuất có thể thực hiện được bằng cách giảm chi phí các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Những vấn đề sức khỏe quan trọng nhất trên trang trại bò sữa là:

 • Vấn đề về khả năng sinh sản: bò sữa không có thai thì lợi nhuận thấp hơn do thời gian chờ phối lâu hơn và chi phí thụ tinh cao hơn
 • Viêm vú: do bò cần phải được chữa trị vì vậy sữa không thể tiêu thụ
 • Viêm móng: xuất hiện do môi trường trong chuồng không tốt có thể dẫn đến vô sinh và sản lượng sữa giảm.

Dinh dưỡng thích hợp có tác dụng giúp giảm thiểu các vấn đề về sức khỏe

 • Đảm bảo rằng bò luôn có đầy đủ thức ăn thô (cỏ, cỏ khô), giúp kích thích quá trình lên men trong dạ cỏ. Điều này làm giảm nguy cơ nhiễm toan trong dạ cỏ
 • Cải thiện thể trạng giúp bò khỏe mạnh hơn.

Điểm thể trạng của bò

Ngay sau khi sinh con, yêu cầu về năng lượng và chất đạm của bò cao hơn khả năng hấp thu lượng thức ăn ăn vào. Điều này có nghĩa là bò sẽ mất trọng lượng. Sau khoảng 90 ngày sự cân bằng giữa khả năng hấp thu và yêu cầu thức ăn. Điều này có nghĩa là bây giờ bò có thể bắt đầu phục hồi thể trạng (tăng cân). Thể trạng ảnh hưởng đến sản xuất sữa cũng như tỷ lệ thụ thai, do đó nó được xem như là một công cụ quản lý hữu ích.

 Điểm thể trạng tối ưu là từ 3 đến 3,5. Không nên thay đổi nhiều hơn 1 điểm trong quá trình cho con bú. Bò mất hơn 1 điểm BCS (điểm thể trạng của bò) khi trạng thái nóng kéo dài 14 ngày. Bò mất 1 điểm BCS cơ hội mang thai sau khi thụ tinh lần đầu tiên là 17%, trong khi mất nửa điểm cơ hội là 65%.

Điểm thể trạng rất quan trọng vì vậy các nhà chăn nuôi được khuyến khích nên tính điểm cho bò ít nhất một lần cho mỗi 2 tuần và cần điều chỉnh khẩu phần ăn theo sự phát triển của thể trạng này.

Kết luận

 • Chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam mang lại lợi nhuận
 • Lợi nhuận có thể được cải thiện bằng cách tập trung vào các vấn đề chi phí và sức khỏe
 • Điểm thể trạng là một công cụ quản lý hiệu quả, có thể giúp cải thiện kết quả kỹ thuật cho nông trại.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với nhân viên bán hàng De Heus tại địa phương của bạn.