Kỹ Thuật Nuôi Cá Điêu Hồng Để Đạt Năng Suất Cao

13 tháng 10 2020
-
3 phút

Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng hiện nay được người nuôi khá chú trọng đến bởi loài cá nay mang lại giá trị kinh tế khá cao và nó cũng được thị trường tiêu thụ khá mạnh hiện nay. Bà con cần hiểu thật rõ về kĩ thuật nuôi cá điêu hồng để đạt được năng suất cao, mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu sau các vụ nuôi

Cá điêu hồng (tên tiếng anh là Red Tilapia) hay một số nơi thường gọi là cá rô phi đỏ là loại cá có thể sống ở nước ngọt và nước lợ với nhiệt độ giao động từ 7oC đến 45oC, tốt nhất là từ 25oC đến 32oC.  Riêng ở Việt Nam, cá điêu hồng thường được nuôi ở vùng nước ngọt vùng đồng bằng sông Cửu Long. Loại cá này được bà con lựa chọn để nuôi khá nhiều vì đặc tính dễ nuôi, nhanh lớn, đem đến chất lượng thịt khá thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam, được người tiêu dùng khá ưa chuộng.

Dưới đây là một số điểm lưu ý trong kĩ thuật nuôi cá điêu hồng để  bà con có thể đạt được năng suất cao:

Lựa chọn ao nuôi phù hợp và xử lí ao nuôi trước khi thả nuôi

Bà con nên chọn ao nuôi gần những nơi có nguồn nước ngọt tốt, để thuận lợi cho việc lấy nước và thoát nước trong quá trình nuôi và vệ sinh ao nuôi. Diện tích ao nuôi phù hợp nhất là trên 1000m2 và cố độ sâu tối thiểu là 1,5m. Bà con lưu ý, nên làm bờ bao ao nuôi cao hơn đỉnh lũ hằng năm khoảng từ 0,5m trở lên. Đường cống thoát nước cần đặt ở đáy ao để rút nước khi thu hoạch hoặc bà con có thể xử lý thuốc, đường kính của cống đảm bảo thay đổi nước theo triều đạt 10 – 15% lượng nước ao trở lên để có thể điều tiết nước theo thủy triều. Bà con xử lí ao nuôi bằng vôi bột (khoảng 10-15kg vôi/100m2) để khử chua cho ao và diệt các loại cá tạp. Sau khi khử ao bằng vôi nên phơi ao khoảng 2-3 ngày.

Hiểu rõ kỹ thuật nuôi cá điêu hồng

Thời gian thích hợp để bắt đầu thả nuôi cá điêu hồng vào khoảng cuối tháng 5 đến tháng 6 hằng năm, thời điểm thời tiết khí hậu còn khá mát mẻ . Mật độ thả nuôi phù hợp khoảng 3-5 con/m2, tùy thuộc vào chất lượng ao nuôi và việc cung cấp thức ăn cho cá trong suốt quá trình nuôi.

Bà con lưu ý, khi chọn cá giống để nuôi, nên chọn nguồn ở các cơ sở các giống uy tín. Chọn cá giống khỏe mạnh, có màu sắc của các tươi hồng, không xây xước. Những có có màu sắc nhợt nhạt, bơi lội lờ đờ, kích cỡ quá bé so với đàn nên được loại ra ngay từ lúc đầu. Trước khi thả cá vào ao nuôi, bạn nên thả cá vào chậu hoặc bể, nếu cá bơi nhanh nhẹn, khỏe khoắn thì thả vào ao nuôi.

Trong quá trình nuôi cá điêu hồng, mỗi giai đoạn, bà con cần lựa chọn những loại thức ăn phù hợp để cá có thể phát triển một cách tốt nhất. Hiện nay, có rất nhiều loại thức ăn dành cho cá diêu hồng, nhưng thức ăn công nghiệp dành cho cá điêu hồng  có lẽ được người nuôi ưu tiên sử dụng bởi vì những đặc tính nổi trội hơn so với những thức ăn tự nhiên hay thức ăn tự chế. Thức ăn công nghiệp đảm bảo được lượng dinh dưỡng cần thiết(như đạm, vitamin, khoáng chất…) để cung cấp đúng liều lượng  dinh dưỡng mà cá cần theo từng giai đoạn. Đặc biệt, với thức ăn dạng nổi cho cá điêu hồng như hiện nay, người nuôi có thể quan sát được lượng cá ăn hàng ngày để điều chỉnh lượng cho ăn phù hợp, quan sát được khả năng bắt mồi của cá trong quá trình ăn, hạn chế được những vấn đề về thức ăn thừa, có thể chìm xuống đáy hoặc ở trong môi trường nước, gây ô nhiễm nguồn ngước.
Lượng thức ăn công nghiệp cho cá điêu hồng ăn mỗi ngày nên bằng 4-5% trọng lượng của cá và chia đều cho ăn vào 2 buổi sáng chiều. Việc này sẽ giúp cá hấp thu dinh dưỡng tối ưu nhất.

Quản lí ao nuôi trong quá trình nuôi

Bên cạnh việc chuẩn bị ao nuôi kỹ lưỡng trước khi thả nuôi thì bà con cũng nên lưu ý đến việc quản lí ao nuôi trong suốt quá trình nuôi để kịp thời có biện pháp xử lí nếu ao nuôi gặp vấn đề.

Cần thường xuyên thay nước ao nuôi khi thấy nước trong ao quá bẩn, mỗi lần thay từ 30% đến 70% lượng nước trong ao. Bên cạnh đó, bà con cũng cần theo dõi các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến ao nuôi như nhiệt độ, lượng oxy, độ pH… để có giải pháp xử lí cần thiết.   

Kỹ thuật nuôi cá điêu hồng thực sự không quá khó khăn và nhiều phức tạp đối với người nuôi. Trên đây, chỉ là một vài lưu ý cơ bản về kỹ thuật nuôi cá điêu hồng có thể giúp bà con đạt hiệu quả kinh tế cao sau mỗi vụ nuôi nếu bà con hiểu rõ và nắm vững nhữ