Làm Cách Nào Chăn Nuôi Gà Ta Thả Vườn Thu Được Lợi Nhuận Cao?

01 tháng 9 2020
-
3 phút

Mô hình chăn nuôi gà ta thả vườn hiện đã và đang được nhiều hộ chăn nuôi áp dụng bởi mô hình mang lại hiệu quả nhanh chóng, dễ chăn nuôi và vốn đầu tư không nhiều. Tuy nhiên, một số hộ chăn nuôi chưa đạt được lợi nhuận cao bởi những yếu tố như: chi phí các loại thức ăn cho gà ta còn khá cao, kiểm soát rủi ro, bệnh tật chưa tốt, chưa có đầu ra ổn định hay thời tiết, khí hậu thất thường… Vậy, giải pháp nào cho các hộ chăn nuôi có thể thành công và thu được lợi nhuận cao từ mô hình chăn nuôi gà ta thả vườn?

Nắm được kĩ thuật thiết kế chuồng nuôi gà đúng chuẩn

Chọn khu đất cao ráo, thoáng mát để xây dựng chuồng gà. Phần nền phải được xử lý kiên cố, chắc chắn, dễ triển khai các biện pháp sát trùng, vệ sinh chuồng trại. Nền chuồng nên có độ hơi dốc để
dễ dàng thoát nước, tránh tình trạng ẩm ướt phát sinh bệnh tật. Nếu có điều kiện, bà con nên láng xi-cát hoặc lát gạch để chống chuột và đảm bảo vệ sinh môi trường.

Kích thước chuồng cao khoảng 1,5m, chiều dài khoảng 2,5m, chiều rộng khoảng 2m và phải có một cửa để gà ra vào trú mưa.

Diện tích chuồng càng rộng càng tốt, vì không gian thông thoáng giúp gà dễ dàng phát triển. Nếu gà con thì mật độ chuồng khoảng 10 – 12 con/m2, còn gà dò thì khoảng 5 – 6 con/m2.

Mái chuồng bà con có thể lợp bằng tole hoặc mái lá, lưu ý lợp phủ qua vách chuồng để tránh mưa hắt vào bên trong.

Về phần rèm che, bà con nên dùng vải bạt hoặc bao tải cắt ra… và che cách vách tường khoảng 20cm phía ngoài tránh mưa gió, đặc biệt là rét…

Chuồng nuôi gà phải có hệ thống cống rãnh để xử lý chất thải, nước thải. Có thể đào đường cống thải dọc theo hành lang của chuồng hoặc làm hệ thống ngầm trong chuồng.

Chuồng  phải  được  vệ  sinh  khử  trùng  tiêu  độc  trước  khi  nuôi

Thiết kế bãi chăn thả gà hợp lí

Thông thường, tỉ lệ vàng trong chăn nuôi gà ta thả vườn là 1:2. Có nghĩa là cứ 1m2 đất nuôi sẽ nuôi được 2 con gà là mật độ hợp lí. Đối với những hộ chăn nuôi có diện tích đất nuôi rộng có thể lấy tỉ lệ 1:1 để giúp gà ta có thể tìm kiếm thức ăn và vận động thoải mái.

Ở những bãi chăn thả này, cần có bóng mát để tạo bóng râm cho gà khi thời tiết vào mùa nắng nóng. Bãi chăn thả cũng cần san lấp cho bằng phẳng để không tạo nên những vũng nước đọng, dễ phát sinh và lây lan mầm bệnh. Người chăn nuôi nên có kế hoạch vệ sinh bãi chăn thả định kì, để tạo môi trường thông thoáng và sạch sẽ cho gà thả vườn.

Đặc biệt lưu ý, các hộ chăn nuôi nên rào lại bằng lưới mắt cáo hoặc lưới thép B40 xung quanh bãi chăn thả, đảm bảo chắc chắn, tránh thú hoang xâm nhập hoặc gà đi lạc.

Cách chọn gà giống cho mô hình chăn thả

Khối lượng cơ thể lớn (35 – 36g/con)

Thể chất khỏe mạnh, hoạt bát, thân hình cân đối.

Mắt gà mở to, láu lia.

Chân cao, siêng chạy nhảy, không có khuyết tật…

Đuôi và cánh gà áp sát vào thân

Đầu gà nên chọn con có đầu to cân đối, cổ dài và chắc

Mỏ to và chắc chắn, siêng ăn và xới đất.

Chế độ dinh dưỡng cho gà ta thả vườn

Mỗi giai đoạn tăng trưởng của gà cần có những loại thức ăn riêng biệt, cung cấp đủ dinh dưỡng một cách hợp lí để hỗ trợ gà phát triển tốt nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi.

  • Giai đoạn từ 1 – 21 ngày tuổi:

Dùng thức ăn dành cho gà con giai đoạn 1 – 21 ngày (có bán tại các đại lý thức ăn gia súc). Vì gà con ăn rất ít nhưng ăn nhiều lần nên người chăn nuôi cần rải mỏng và đều thức ăn lên khay ăn hoặc mẹt có độ dầy 1cm, lặp lại việc cho ăn từ 3 – 4 giờ/lần. Lưu ý khi cho ăn lần tiếp theo, người nuôi cần dùng xẻng cạo sạch lượng thức ăn thừa có trên khay ăn để đảm bảo vệ sinh cho đàn gà.

Dùng máng uống chứa nước cho gà uống, trong giai đoạn 2 tuần đầu bà con dùng máng cỡ 1,5-2,0 lít, ở các tuần sau thì có thể dùng dùng máng cỡ 4,0 lít. Máng uống phải kê cao hơn mặt nền chuồng từ 1 – 3cm, nên đặt xen kẽ với khay ăn, rửa sạch hàng ngày và thay nước từ 2 – 3 lần / ngày.

  • Giai đoạn từ 21 – 42 ngày tuổi

Dùng thức ăn cho gà ta giai đoạn 21 – 42 ngày (có bán tại các cửa hàng thức ăn gia súc), hoặc phối trộn thêm các loại thức ăn như lúa, gạo và rau trong thức ăn để tăng cường chất dinh dưỡng cho gà.

Trong giai đoạn này, máng ăn sử dụng là loại máng trung P30, nếu gà lớn dần có thể thay thế bằng máng đại P50. Máng ăn được treo bằng dây sao cho miệng máng cao ngang  lưng  gà. Mật độ máng ăn khoảng từ 30 – 40 con/máng. Cho gà ăn khoảng 3 – 4 lần/ngày.

Đối với máng uống trong giai đoạn này nên dùng loại từ 4 – 8 lít, để máng uống cao hơn mặt nền  từ 4 – 5 cm. Máng uống đặt với số lượng 100 con/máng. Máng uống được rửa sạch hàng ngày theo quy định của thú y.

  • Giai đoạn gà thịt

Lượng thức ăn tăng gấp đôi so với trước đó, bổ sung chất đạm và nhiều loại rau xanh cho gà chắc xương, nặng ký.

Lượng nước trong giai đoạn này cũng tăng cao, luôn luôn đảm bảo máng uống có nước đầy đủ. Lượng nước uống hàng ngày của gà có thể khác nhau tùy theo mùa, cần theo dõi nhiệt độ môi trường để chống nóng cho gà, bổ sung nước để gà không chị chậm lớn.

Lưu ý vệ sinh chuồng tại và dụng cụ chăn nuôi

Chuồng trại phải luôn được đảm bảo sạch sẽ, hợp vệ sinh. Khu vục xung quanh rìa phải dọn dẹp phát quang bụi rậm, không được để chuồng bị ướt, ẩm mốc hoặc đọng nước.

Sử dụng chất sát trùng trong khu vực chăn nuôi theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Định kỳ xới đảo, bổ sung chất độn chuồng để đảm bảo độ dày cần thiết và làm cho chất độn chuồng luôn khô, tơi xốp

Máng ăn, máng uống hàng ngày phải vệ sinh và chùi rửa sạch sẽ.