Làm thế nào để cai sữa cho heo con một cách hiệu quả?

10 tháng 8 2020
-
2 phút

Heo con nên được cai sữa khi đủ ngày tuổi và có đủ trọng lượng thích hợp. Để đảm bảo heo con sẽ tiếp tục tăng trưởng theo kế hoạch mong muốn. Tăng trưởng kém, thể trạng non yếu, còi cọc trong giai đoạn đầu sẽ ảnh hưởng rất nhiều tốc độ tăng trưởng khi heo con bước vào các giai đoạn kế tiếp cho đến khi heo chuẩn bị xuất chuồng.

Thường xuyên theo dõi cân nặng của heo con trong giai đoạn trước khi cai sữa.

 

Theo dõi các chỉ số cân nặng của heo con trước khi cai sữa là việc làm cực kì quan trọng, giúp có thể đảm bảo được rằng, heo con phát triển cân nặng hoàn toàn bình thường, không có vấn đề gì về tăng trưởng trong giai đoạn đó. Nếu phát hiện có vấn đề thì phải kịp thời có những biện pháp để khắc phục, giúp cho những giai đoạn tiếp theo không bị ảnh hưởng. Cụ thể, khi trọng lượng heo con đạt ≥ 6kg thì mới có thể tiến hành cai sữa.

Kiểm tra lại cân nặng của heo con trước khi cai sữa còn giúp người chăn nuôi heo có thể phân loại và nhóm heo con theo trọng lượng để sát xao được tình hình của đàn heo, giúp đàn heo đạt được trọng lượng đồng đều nhau

 

Cung cấp thức ăn phù hợp cho heo con sau cai sữa là điều cực kì quan trọng

 

Heo con giai đoạn này cần cung cấp những loại thức ăn dành riêng cho heo con dễ tiêu hóa để chúng bắt đầu với thức ăn mới thay vì việc bú sữa mẹ. Giảm tỉ lệ chất xơ trong các khẩu phần ăn của heo con sau cai sữa bởi vì giai đoạn này hệ tiêu hóa của heo còn khá yếu, khả năng tiêu hóa chất xơ hạn chế. Nếu tỉ lệ chất xơ trong thức ăn quá cao sẽ ảnh hưởng đến thể trạng sức khỏe của heo, dễ táo bón, viêm ruột, dẫn đến heo biếng ăn, còi cọc. Tỉ lệ chất xơ phù hợp trong giai đoạn này là ≤ 4%. Tỉ lệ thức ăn tinh cho heo con ở giai đoạn này phải tập trung cung cấp cho heo con đủ dinh dưỡng để phát triển bộ xương và cơ bắp là chủ yếu, hạn chế tinh bột, khiến heo béo sớm và tích tụ nhiều mỡ sớm. Tỉ lệ thức ăn tinh phù hợp trong giai đoan này là khoảng 80% trong khẩu phần ăn. Tỉ lệ chất đạm trong khẩu phẩn ăn khoảng 19-20% (trước 15kg) và khoảng 16-18% (sau 15kg).

Ngoài thức ăn tinh ra thì tỉ lệ nước cũng là một phần hết sức quan trọng. Giai đoạn heo con bắt đầu cai sữa, heo con chỉ mới bắt đầu để làm quen với việc ăn thức ăn thay vì bú sữa mẹ. Nên để cho heo dễ dàng hấp thụ thức ăn thì nên trộn thức ăn tinh và nước theo một tỉ lệ phù hợp, thường thì 1kg thức ăn tinh trộn với 0,5l nước sạch. Bên cạnh đó, người chăn nuôi heo phải chú ý cho heo uống nước đầy đủ.

 

Phân loại và nhóm heo theo trọng lượng

 

Sau khoảng 7-10 ngày sau khi cai sữa, nên kiểm tra lại cân nặng của từng con heo để phân chia chúng theo từng nhóm trọng lượng khác nhau. Điều này giúp người chăn nuôi có thể phân chia các con heo có tốc độ tăng trưởng chậm cho với đàn heo cùng lứa, để tập trung qua một chuồng khác với chế độ chăm sóc và dinh dưỡng đặc biệt hơn, nhằm giúp chúng nhanh chóng bắt kịp tốc độ tăng trưởng với nhóm heo khác cùng lứa.