Làm thế nào để tăng sản lượng sữa

20 tháng 11 2013
-
3 phút

Ở Hà Lan, bò có sản lượng sữa lên đến 12.000kg/con/năm. Sản lượng sữa trung bình của bò ở Việt Nam là 4.280 kg/con/năm (theo số liệu của Tổng cục thống kê Việt Nam năm 2013). Vậy sự khác nhau ở đây là gì?

Thức ăn (kg/con/ngày)

Việt Nam

Hà Lan

Thức ăn thô xanh

20 - 30

45

Vật chất khác

3 - 5

0

Hèm bia

3 - 5

2

Nước (lít/con/ ngày)

60 - 80

150 - 200

 Thứ nhất, nông dân Hà Lan cho ăn nhiều thức ăn thô xanh và ít thức ăn tinh hơn nông dân Việt Nam. Giá trị dinh dưỡng của thức ăn thô xanh ở Hà Lan thì cao hơn ở Việt Nam. Sự khác nhau này là do: nông trại ở Hà Lan có nhiều đất hơn ở Việt Nam (khoảng 1,8 con/hecta) và trồng một loại cỏ khác được gọi là “cỏ lúa mạch đen”. Trong khi đó, nông dân ở Việt Nam thì hầu hết trồng “cỏ voi”. “Cỏ voi” thì có chất lượng dinh dưỡng kém. Sự chọn lựa tốt hơn nên là cỏ “mulato” (cỏ lai) vì nó có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều.

 Sự khác nhau thứ hai cần lưu ý là nông dân Hà Lan sử dụng ít cám hỗn hợp hoàn chỉnh hơn nông dân Việt Nam. Có thể là do họ dùng thức ăn cho bò có hàm lượng đạm và năng lượng cao hơn (do đó, giá cũng cao hơn), nhưng mặc khác thì họ dùng ít thức ăn hơn. Điều này được bù đắp bởi lượng cỏ nhiều. Cỏ thì rẻ hơn cám bò và vì thế, giá khẩu phần tổng cộng thấp hơn!

 Một điểm quan trọng khác khi nói về sản lượng sữa là sự cung cấp nước. Bò cần nước để sản xuất sữa nhưng chúng cũng cần nước để bù đắp lượng mồ hôi tiết ra. Bò ở Việt Nam sản xuất ít sữa hơn bò ở Hà Lan. Nhưng bò ở Việt Nam sống trong khí hậu nóng hơn bò ở Hà Lan. Vì vậy nên chúng cần nhiều nước để bù lại lượng mồ hôi bị mất. Cách tốt nhất là cho bò uống nước tự do, để chúng có thể uống khi khát.

 Nếu bạn cung cấp đủ nước thì bò của bạn sẽ phát triển tốt hơn. Nhưng cung cấp nhiều nước hơn không có nghĩa là bạn tắm chúng nhiều hơn. Tắm bò là không tốt vì:

  • Chuồng bò sẽ thường xuyên bị ướt và trơn trượt
  • Nền chuồng bị ẩm ướt là nơi thuận lợi cho vi khuẩn phát triển
  • Móng sẽ mềm hơn và dễ bị thương hơn

 Bò có thể không cần tắm, nhưng bò cần được làm mát nên chúng ta cần trang bị bộ thông gió cho bò (quạt máy).

 Về thức ăn và phương pháp cho ăn, chúng ta có thể cải thiện sản lượng sữa bằng cách tập trung vào bê con và bò hậu bị. Chúng sẽ trở thành những con bò sữa trong tương lai và vì thế, chúng xứng đáng được hưởng lợi ích từ phương pháp chăn nuôi tối ưu.

KẾT LUẬN

  • Thức ăn là một thành phần trong khẩu phần ăn của bò, do đó đừng quên công dụng của các thành phần khác trong khẩu phần. Trong đó chất xơ là đặc biệt quan trọng!
  • Phải chắc chắn rằng bò được uống nước sạch và uống tự do.
  • Việc tắm sẽ có hại cho móng của bò.
  • Để khuyến khích phương pháp chăn nuôi tối ưu thì De Heus đã phát triển thức ăn chất lượng cao dành cho bò sữa ở các giai đoạn, gồm sản phẩm 5978 (De Heus) và 5578 (Windmill)