De Heus Phối Hợp Với Tổ Chức Agriterra Xây Dựng Vùng Ngô Nguyên Liệu Thức Ăn Chăn Nuôi Tại Tây Nguyên

29 tháng 9 2022
-
3 phút

Ngày 30/9 vừa qua, Tập đoàn De Heus Việt Nam và Viện Nghiên cứu ngô (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã có buổi làm việc nhằm chuẩn bị các công tác triển khai dự án xây dựng vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đạt chuẩn gắn liền với mô hình HTX tại khu vực Tây Nguyên.

Theo Viện Nghiên cứu Ngô, hiện nay, Viện đang có gần 100 giống ngô, trong đó 30 giống đang được phối hợp để triển khai kinh doanh, sản xuất với các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước. Nhiều giống ngô ưu việt đã và đang được ứng dụng vào sản xuất trong vòng 30 năm nay.

Theo ông Nguyễn Xuân Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ngô chia sẻ: “Hiện nay, Viện đang nghiên cứu giống ngô sinh khối chuyên biệt để phục vụ các đơn vị, trang trại có nhu cầu sinh khối. Giống ngô sinh khối không chỉ có năng suất sinh khối cao mà còn cần chú trọng đến chất lượng, giúp phát triển tốt cho vật nuôi”.

Theo đó, ông Thắng nhấn mạnh cần phải xây dựng các vùng chuyên sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, trong quy hoạch cần xác định và duy trì sản xuất ngô tại các vùng có năng suất cao. Các doanh nghiệp có tiềm lực mạnh và nhu cầu lớn về ngô nguyên liệu hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển, xây dựng vùng nguyên liệu như vậy. Bên cạnh đó, việc hợp tác phát triển, xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ ngô nguyên liệu cũng là mong muốn của Viện Nghiên cứu ngô.

Theo ông Nguyễn Quang Hiếu, Giám đốc đối ngoại Tập đoàn De Heus Việt Nam, hiện nay, nhu cầu về ngô của doanh nghiệp là khoảng 1,2 triệu tấn/năm, tương đương diện tích sản xuất lên đến 100.000ha. Thực tế, chi phí để doanh nghiệp nhập khẩu ngô làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi là rất lớn, trong khi đó, Việt Nam hoàn toàn có thế mạnh để phát triển sản xuất thức ăn chăn nuôi nói chung và sản phẩm ngô nói riêng.

Ông Hiếu cho rằng, hiện nay Việt Nam có diện tích trồng ngô không lớn và những năm qua còn có xu hướng giảm về diện tích do giá ngô rẻ, đầu ra bấp bênh, chưa xây dựng được chuỗi liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ.

Trong khi đó, hiện nay, nhu cầu ngô nguyên liệu thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày thiếu hụt do ngô ngoài là thức ăn cho người, thức ăn chăn nuôi, còn được sử dụng làm xăng sinh học. Cùng với biến đổi khí hậu, nguồn cung ngô nguyên liệu của thế giới đã đến ngưỡng tối đa.

“Do vậy, đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận lại chiến lược phát triển thức ăn chăn nuôi nói chung và nguyên liệu ngô nói riêng để có thể đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm, giảm phụ thuộc vào nguồn cung ngô nguyên liệu, tạo việc làm cho nông dân”, ông Nguyễn Quang Hiếu nhấn mạnh.

Theo đó, trong thời gian tới, Tập đoàn De Heus Việt Nam sẽ phối hợp với Tổ chức phát triển HTX Hà Lan Agriterra xây dựng vùng ngô nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên cơ sở phát triển các HTX tại 3 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum.

Tập đoàn De Heus nêu 4 định hướng mong muốn hợp tác với Viện Nghiên cứu ngô trong thời gian tới.

 

Thứ nhất, De Heus mong muốn Viện Nghiên cứu ngô tư vấn những loại giống phù hợp với vùng đất Tây Nguyên. Theo đó, Tập đoàn sẽ đề nghị các HTX sản xuất ngô nơi đây sử dụng giống mà Viện đưa ra để sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Thứ hai, De Heus mong muốn Viện sẽ cùng song hành, phối hợp nghiên cứu các giống ngô mới phù hợp với khí hậu, vùng miền cụ thể trên cả nước, đồng thời cải thiện những yêu cầu về chỉ tiêu dinh dưỡng, tối ưu hóa công thức thức ăn chăn nuôi, giảm giá thành cho người chăn nuôi, giảm khối lượng chất thải, giảm ô nhiễm môi trường...

Thứ ba, De Heus mong muốn Viện chuyển giao khoa học kỹ thuật, hướng dẫn quy trình trồng trọt để đảm bảo năng suất, chất lượng đến những khâu cuối cùng để có ngô sấy thành phẩm, giảm hao hụt sau thu hoạch, giảm yếu tố có hại cho vật nuôi.

Thứ tư, De Heus mong Viện sẽ có sự phối hợp chặt chẽ với 20 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi của Tập đoàn hiện đang trải dài trên cả nước.

(Theo Báo Nông Nghiệp)