Heo giống hậu bị TN70 của De Heus Genetics

Sản phẩm heo hậu bị TN70 là kết quả của sự hợp tác giữa DH Genetics và Topigs Norsvin. Sản phẩm này nhằm giúp người chăn nuôi có thể tiếp cận được với thương hiệu heo giống đẳng cấp, có chất lượng cao với chi phí sản xuất thấp hơn nhưng vẫn cho chất lượng thịt heo hoàn hảo.

Benji Giang
Chuyên viên kĩ thuật thị trường
Benji Giang
Chuyên viên kĩ thuật thị trường

Quá trình hình thành và phát triển con giống TN70

Bắt nguồn từ những con giống đầu vào từ Canada, Thụy Điển và Đan Mạch được chọn lọc kĩ càng bằng công nghệ BLUP (dự đoán không thiên vị tuyến tính tốt nhất) và phương pháp IMF để đánh giá và cải thiện chất lượng thịt. Sau nhiều năm kiểm tra và đánh giá, Topigs Norsvin lựa chọn những bộ gen tốt nhất được đưa vào chương trình nhân giống của mình.
 
Sau khi đàn heo giống được nhập khẩu về Việt Nam, De Heus Genetics đặc biệt lựa chọn vị trí địa lý cho trang trại tại khu vực Tây Nguyên với khí hậu mát mẻ, môi trường chăn nuôi hiện đại tuân thủ quy trình An toàn sinh học nghiêm ngặt. Đảm bảo cung cấp cho người chăn nuôi heo ở Việt Nam nguồn con giống PS chất lượng cao nhất.

Heo giống TN70 và 4 tính trạng nổi bật

TN70 là con giống đặc biệt cân bằng được khả năng sinh sản, hiệu quả và năng suất. Đây là sản phẩm lai kết hợp giữa dòng chữ Z Large White và dòng Norsvin Landrace L.
TN70 là một con cái có khả năng sinh sản vượt trội với khả năng cai sữa đặc biệt và một vài đặc điểm nổi bật và độc đáo giúp cải thi hiệu quả chăn nuôi đáng kể.
 
  • Số lượng heo con tăng đều sau mỗi lứa
  • Đời con đồng đều và năng suất sinh sản cao
  • Gia tăng tỷ lệ nạc và chất lượng thịt
  • Tỷ lệ cai sữa vượt trội

Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Trọng lượng cai sữa ở heo con có thể tăng lên thông qua việc tăng sản lượng sữa ở heo nái và tăng khả năng hấp thụ thức ăn. Chúng tôi có thể làm tăng sản lượng sữa ở heo nái bằng cách điều chỉnh thời gian cho heo nái ăn trong suốt thời kỳ tiết sữa. Bên cạnh đó là việc điều chỉnh thành phần chế độ ăn trong thời kỳ tiết sữa, bởi lẽ để có thể tiết ra nhiều sữa hơn, heo nái sẽ cần đến nhiều dinh dưỡng hơn. De Heus biết rõ những chất dinh dưỡng nào cần được điều chỉnh để làm tăng sản lượng sữa của heo nái. Điều quan trọng là phải theo dõi sự phát triển của tình trạng cơ thể ở heo nái bởi sản lượng sữa tăng thường dẫn đến tình trạng cơ thể bị hao hụt. Do vậy, việc cần thiết là "sửa chữa" tình trạng cơ thể bị hao hụt này trong thai kỳ tiếp theo, nhằm chuẩn bị cho heo nái đạt được sản lượng sữa cao trong lần sinh nở tiếp theo.

Xem thêm

Nhiễm khuẩn E-coli là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiêu chảy ở heo con thời kỳ hậu cai sữa. E-coli là một loài vi khuẩn tự nhiên sống trong ruột, tuy vậy, nó có thể gây bệnh tiêu chảy khi sức khỏe đường ruột bị rối loạn. Hai nguyên nhân chủ yếu làm suy giảm sức khỏe đường ruột là lượng thức ăn hấp thụ vào quá thấp cũng như quá cao sau khi cai sữa. Lượng thức ăn hấp thụ quá thấp dẫn đến tổn thương nhung mao và màng cứng trong ruột do không cung cấp đủ năng lượng để duy trì. Và do bị tổn thương nên lượng enzym được tiết ra để tiêu hóa các loại thức ăn thô sẽ ít đi, cũng như bề mặt hấp thụ bị suy giảm. Điều này dẫn tới việc ngày càng có nhiều chất dinh dưỡng chưa được tiêu hóa đổ về ruột già, và đặc biệt protein chưa được tiêu hóa cũng là một rủi ro bởi nó được sử dụng như một phương tiện làm gia tăng sự sinh sôi của vi khuẩn E. Coli. Cuối cùng, nó dẫn đến sự nhân lên nhanh chóng của khuẩn E. Coli, gây phá hủy ruột già và làm giảm khả năng hấp thụ nước, gây bệnh tiêu chảy.

Ngoài ra, lượng hấp thụ thức ăn quá cao cũng là một rủi ro khác bởi không phải chất dinh dưỡng nào cũng sẽ được tiêu hóa và hấp thụ trở lại, chúng sinh ra chất nền trong ruột già khiến cho E. Coli phát triển nhanh theo cấp số nhân. Một phần của giải pháp là nuôi heo con bằng thức ăn chăn nuôi bên cạnh sữa mẹ khi còn ở trong chuồng sinh, bởi việc làm này tập cho heo con tiêu hóa ngũ cốc và protein thực vật, từ đó tăng cường khả năng tiêu hóa sau cai sữa. Bên cạnh đó, lượng thức ăn được hấp thụ trong chuồng sinh cao hơn cũng kích thích lượng thức ăn được hấp thụ sau cai sữa, góp phần làm giảm nguy cơ hấp thụ thức ăn quá thấp sau cai sữa.

Ngoài ra, việc lựa chọn chế độ ăn phù hợp sau cai sữa là rất quan trọng. Nó cần được tiến hành dựa trên lượng thức ăn hấp thụ vào, vì nếu lượng thức ăn hấp thụ ít, thì chế độ ăn nên được chọn lựa nhằm kích thích việc hấp thụ thức ăn và ngược lại. De Heus biết rõ những thức ăn thô nào kích thích hay làm giảm khả năng hấp thị thức ăn và những kiến thức này được áp dụng trong các kế hoạch chăn nuôi của chúng tôi. Cuối cùng, những kế hoạch chăn nuôi giúp kích thích sức khỏe đường ruột (chẳng hạn như probiotics, prebiotics và các chất xơ đặc biệt), và làm giảm khả năng gây bệnh (chẳng hạn như viêc lựa chọn các axit hữu cơ), cũng có thể hỗ trợ giảm thiểu bệnh tiêu chảy ở heo con trong thời kỳ hậu cai sữa.

xem thêm

Dù các lứa heo còn nhỏ, thì việc cho chúng ăn thức ăn chăn nuôi vẫn là điều cần thiết. Bên cạnh việc cung cấp các chất dinh dưỡng để tăng trọng lượng cơ thể, nó còn đem lại những lợi ích khác nữa. Nó giúp cho heo con tập uống nước, bởi việc hấp thụ thức ăn cũng kích thích hấp thụ nước. Nếu không cung cấp thức ăn, heo con có thể bị phụ thuộc vào nước có trong sữa mẹ và do đó không biết cách núm uống nước hoạt động ra sao. Điều này có thể dẫn đến việc chậm uống nước sau cai sữa, gây ảnh hưởng xấu đến việc hấp thụ thức ăn sau cai sữa. Ngoài ra, cho heo con ăn thức ăn chăn nuôi còn tập cho heo con ăn thức ăn khô, bởi chúng chỉ quen uống sữa mà thôi. Bên cạnh đó, việc làm này tập cho heo con tiêu hóa bởi có những nhân tố trong thức ăn khô (như tinh bột và protein thực vật) không có trong sữa mẹ.

Xem thêm

Nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng hoại tử tai ở heo là sư thiếu hụt lượng oxy được cung cấp cho các mạch lông trong tai. Các nhân tố chính gây ra sự thiếu hụt này bao gồm tĩnh mạch tai bị tắc nghẽn, lưu lượng máu giảm và tổn thương bên ngoài. De Heus đã xây dựng những kiến thức về cách mà các yếu tố này phát triển. Tuy vậy, tất cả những nhân tố ấy đều có các giải pháp dinh dưỡng và quản lý riêng của chúng. Chẳng hạn như, quá ít sự thông gió trong chuồng có thể làm giảm lượng oxy trong không khí, tăng nguy cơ hoại tử tai. Nếu lưu lượng máu giảm là nguyên nhân gây ra hoại tử tai, việc bổ sung dầu cá,có thể là một giải pháp vì nó làm giãn nở các mạch máu. Để biết thêm về tiến trình gây bệnh cũng như các giải pháp, hãy liên hệ với đại diện kinh doanh của De Heus.

Xem thêm