An Toàn Và Nhất Quán Trong Mọi Khâu Sản Xuất - Hai Yếu Tố Then Chốt Tạo Nên Thức Ăn Chất Lượng

29 tháng 3 2022
-
6 minutes

De Heus cung cấp cho người chăn nuôi khắp thế giới các giải pháp thức ăn chăn nuôi và hỗ trợ kĩ thuật cần thiết giúp họ đạt được mục tiêu chăn nuôi cá nhân. Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của gia súc, gia cầm và thuỷ sản, cũng như tạo ra kết quả chăn nuôi như kỳ vọng, De Heus đã triển khai tiếp cận theo hướng đảm bảo chất lượng đồng đều trên khắp các đơn vị kinh doanh. Bởi vậy, dù bạn ở Phần Lan, Hà Lan hay Ghana, mọi bao thức ăn nhà máy De Heus sản xuất ngày mai sẽ có chất lượng tương đồng với hôm nay.

Giải pháp thức ăn và hỗ trợ kĩ thuật mà De Heus cung cấp cho người chăn nuôi luôn phải an toàn và nhất quán về chất lượng. Trăm lần như một. Đây là tổng hoà các nỗ lực bắt nguồn từ khâu mua nguyên liệu thô và kết thúc ở khâu hỗ trợ hiện trường, dưới sự giám sát của các nhân viên đảm bảo chất lượng (QA) và kiểm soát chất lượng (QC).

“Chất lượng là cốt lõi thương hiệu của chúng tôi. Ở bộ phận đảm bảo chất lượng (QA), chúng tôi chắc chắn rằng các nhân viên có thể chia sẻ với nhau về chất lượng vượt trội và vô cùng nhất quán của thức ăn do chúng tôi sản xuất,” Carl Ijzerman, Quản lý nhóm QA và QC của De Heus toàn cầu tại Ede phát biểu. “Từ nguyên liệu thô đến công thức chế biến, và từ bộ phận nhân sự đến quản lý cơ sở vật chất – tất cả mọi phòng ban đều tuân thủ quy trình nghiêm ngặt để bảo đảm đáp ứng yêu cầu về chất lượng của De Heus,” Aisha Senya, Quản lý QA tại De Heus Ghana bổ sung. “Chúng tôi chịu trách nhiệm với những quy trình ấy.”

Bộ phận QA và QC cũng như bộ phận nghiên cứu công thức chế biến thức ăn của De Heus là nhân tố chủ chốt quyết định xem liệu các giải pháp thức ăn đưa đến cho người chăn nuôi có an toàn và nhất quán về chất lượng hay không. Quy trình này được thực hiện như thế nào?

Ijzerman và Senya chia sẻ trải nghiệm điều phối bộ phận đảm bảo chất lượng ở De Heus và hồi tưởng lại công cuộc xây dựng phòng QA và QC ở Ghana, giá trị của việc trao đổi và thảo luận trên quy mô toàn cầu, cũng như những thách thức đang đón chờ họ phía trước.

Nguồn nguyên liệu từ vỏ hàu

“Thức ăn cho gia cầm hướng trứng được bổ sung vỏ hàu để cung cấp thêm canxi nhằm gia tăng chất lượng vỏ trứng. Các chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi yêu cầu vỏ hàu thô ráp nhẹ, vì vỏ hàu loại này có tác động tích cực đến đường tiêu hoá và khả năng hấp thụ canxi của gà mái. Đôi khi nhà máy chúng tôi nhận được những lô vỏ hàu rất mịn. Chúng tôi không thể sử dụng chúng trong thức ăn dành cho gia cầm hướng trứng, bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng vỏ trứng của gà mái. Bởi nhà máy sản xuất thức ăn phục vụ nhiều loại vật nuôi, đôi khi chúng tôi có thể chuyển đổi vỏ hàu không đạt yêu cầu cho gia cầm hướng trứng sang làm thức ăn cho gia cầm hướng thịt hoặc lợn. Việc này phụ thuộc vào lợi ích chúng mang lại cho thức ăn chăn nuôi.”-

Aisha Senya, Quản lý QA tại De Heus Ghana chia sẻ 

Bộ phận nghiên cứu công thức chế biến quyết định các chỉ số này. Với tư cách QA, chúng tôi thiết lập quy trình để đảm bảo rằng các chỉ số này đồng đều trên mọi lô thức ăn, trong khi QC thiết lập phương thức kiểm tra và quyết định khi nào lô thức ăn được thông qua. “QA chịu trách nhiệm đặt ra những giới hạn chỉ số an toàn nghiêm ngặt và giám sát chúng trong phạm vi nghiên cứu, vận hành và sản xuất của chúng tôi để cho ra những sản phẩm an toàn.”

Senya: “Ví dụ, khi một xe tải chở ngô cập bến nhà máy chúng tôi ở Tema, bộ phận QC sẽ lấy mẫu và phân tích ở phòng thí nghiệm. Sau đó họ sẽ đối chiếu dữ liệu thu thập được với các tiêu chuẩn và quy cách đã định trước. Nếu ngô không đáp ứng yêu cầu chúng tôi đặt ra cho thức ăn, trên phương diện thông số vật lý hoặc giá trị dinh dưỡng, chúng tôi sẽ cố gắng sử dụng chúng cho các loại thức ăn khác mà không yêu cầu các thông số tương tự. Tuy nhiên, tất cả đều phụ thuộc vào các tiêu chuẩn chúng tôi đã cam kết với khách hàng. Các tiêu chuẩn này luôn là trọng yếu.”

Tiêu chí về chất lượng quan trọng nhất trong các giải pháp thức ăn chăn nuôi của De Heus là đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm gia súc và thuỷ sản cũng như đạt được kết quả như kỳ vọng. Tại sao bám sát kỳ vọng lại quan trọng đến vậy?

IJzerman: “Mỗi trang trại mỗi khác, về quy mô, vật nuôi và công nghệ sẵn có. Thức ăn mà người chăn nuôi sử dụng trên vật nuôi phải phù hợp với tình trạng riêng của chúng cũng như mục tiêu chăn nuôi. Nếu thức ăn không nhất quán, người chăn nuôi sẽ không thu nhận được kết quả với chất lượng cần thiết để đạt được mục tiêu của mình.”

Senya: “Những kết quả này đạt được một phần là nhờ quản lý trang trại hiệu quả. Đội ngũ hỗ trợ hiện trường của chúng tôi tới thăm trang trại mỗi ngày để xem xét kết quả với khách hàng. Nếu một khách hàng gặp vấn đề, đầu tiên nhân viên của chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết từng bước công tác quản lý trang trại. Ví dụ, nếu chất lượng vỏ trứng thấp, có thể cần phải thay đổi một số yếu tố như khả năng tiếp cận nguồn nước và lượng thức ăn cho gia cầm hướng trứng. Tuy nhiên, nếu vấn đề xảy ra không bắt nguồn từ công tác quản lý trang trại, bộ phận QA và QC có thể sử dụng thông tin từ đội ngũ hỗ trợ trang trại và cộng tác với các phòng ban khác (tuỳ thuộc vào bản chất vấn đề) để truy vết nguyên nhân và đưa ra giải pháp cũng như kế hoạch phòng tránh.”

Mỗi quốc gia một khác, mỗi quốc gia đều đối mặt với các thách thức riêng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Làm sao để đảm bảo chất lượng nhất quán và an toàn trong từng đơn vị kinh doanh khi mà De Heus sở hữu gần 20 đơn vị kinh doanh khắp thế giới?

IJzerman: “Nhiệm vụ của tôi là điều phối bộ phận QA và QC trong tất cả các đơn vị kinh doanh, tổng hợp dữ liệu và có cái nhìn toàn cảnh về các hoạt động đang diễn ra ở từng đơn vị kinh doanh để từ đó cung cấp dữ liệu này ở cấp độ địa phương. Công cụ quan trọng nhất của chúng tôi là cơ sở dữ liệu trực tuyến ProQ, bao gồm dữ liệu từ tất cả các phòng QA trên toàn hệ thống – ví dụ như kết quả thẩm tra nhà cung cấp, tình trạng các nguồn cung nguyên liệu thô, và mọi khiếu nại nếu có. Sẽ thật hữu ích khi nhân viên vật tư ở Phần Lan biết về trải nghiệm mua nguyên liệu thô nào đó từ cùng một nguồn của đồng nghiệp ở Hà Lan. Năm ngoái, họ tránh được rủi ro phải thu hồi 10,000 tấn thức ăn nhờ chia sẻ thông tin về một loại vitamin thiếu ổn định có thể gây ra vấn đề sức khoẻ cho vật nuôi.”

“Chất lượng là một phần cốt lõi của thương hiệu“

Carl IJzerman

Group Manager QA & QC at De Heus global in Ede

Senya: “ProQ cũng chứa tất cả quy trình và yêu cầu kỹ thuật của QA dựa trên tiêu chuẩn của De Heus. Nhờ vậy, chúng tôi dễ dàng thiết lập bộ phận ở Ghana để đảm bảo rằng tất cả thức ăn chúng tôi sản xuất đều đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và đạt được kết quả như kỳ vọng. Và như Carl nói, giờ đây khi chúng tôi đã đi vào hoạt động, tôi có thể đối chiếu các văn bản như quy trình, bảng kê đề mục cần kiểm tra, cũng như hướng dẫn thực hành và vận hành với đồng nghiệp ở mọi nơi trên thế giới. Ngược lại, chúng tôi chia sẻ dữ liệu từ Ghana và giúp tăng cường hiểu biết chung của De Heus về kiểm soát chất lượng.”

IJzerman: “Ở bộ phận quản lý toàn cầu của De Heus, chúng tôi hết sức cố gắng tránh áp đặt những yêu cầu khắt khe. Đơn vị kinh doanh phải tự đề ra mục tiêu của mình dựa vào kết quả họ muốn đạt được ở cấp độ địa phương. Đội ngũ của tôi từ đó tham gia hỗ trợ hoạch địch chiến lược để đạt được mục tiêu đó. Nhưng như Aisha đã nhắc tới, chúng tôi có bộ tiêu chuẩn tối thiểu của công ty, ví dụ như liều lượng tối đa.

“Có một ngoại lệ. Ví dụ, chúng tôi mô tả chi tiết yêu cầu về tính thuần nhất và tồn dư thuốc. Chúng tôi bổ sung dược phẩm trong một số loại thức ăn dành cho vật nuôi cần được điều trị y tế. Các cơ sở sản xuất trên toàn thế giới của chúng tôi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình để tránh dư lượng thuốc không được phép trong thức ăn.”

 

Những thách thức lớn nhất trong quá trình đảm bảo và kiểm soát chất lượng là gì?

Senya: “Năm nay, chúng tôi đã trải qua nhiều đợt mưa lớn xuyên suốt mùa khô ở Ghana. Việc này có thể ảnh hưởng đến nồng độ aflatoxin (độc tố nấm mốc) trong cả gạo và thức ăn; nồng độ này tăng lên khi thiếu nắng để giúp gạo khô và giảm độ ẩm trong kho chứa. Với bộ phận QA và QC của chúng tôi, trường hợp này dẫn tới khả năng chúng tôi sẽ nhận được nguyên liệu thô với chất lượng không đồng đều. Chúng tôi làm việc với đội ngũ vật tư để truyền đạt với người chăn nuôi về thực hành bảo quản kho tốt nhằm nâng cao chất lượng nguyên liệu thô được cất giữ trong kho. Khi loại bỏ nguyên liệu thô họ cung cấp, chúng tôi cố gắng giúp họ hiểu tiêu chuẩn và yêu cầu cho sản phẩm của họ. Họ dần hiểu rõ giá trị của việc này. Mặc dù không trực tiếp làm việc với nhà cung cấp hay khách hàng, là quản lý QA, tôi có thể nâng cao nhận thức chất lượng ở cả hai đầu chuỗi cung ứng và từ đó nâng cao chất lượng.”

IJzerman: “Biến đổi khí hậu sẽ làm tăng nồng độ mycotoxin (độc tố nấm) trong nguyên liệu thô – tôi kỳ vọng thế giới sẽ quan tâm và chú ý đến nó nhiều hơn. Đồng thời, xung đột giữa mức độ chính xác của phòng thí nghiệm và mức độ chi tiết trong luật pháp trên thế giới sẽ hiện diện; hai vấn đề này không còn song hành. Giờ đây, luật dựa trên nguyên tắc “Không đo được là chấp nhận được,” trong khi phòng thí nghiệm có khả năng đo đạc ngày một chi tiết. Luật pháp không thay đổi sẽ dẫn đến tình huống nan giải. Đây là vấn đề cho chuỗi sản xuất thực phẩm toàn cầu cần được giới chính trị chú ý trong tương lai gần. Cùng một số đồng nghiệp khác, tôi đang tích cực hoạt động trong FEFAC với nỗ lực giải quyết những vấn đề này thông qua đối thoại toàn ngành.”