Nền Tảng Cho Chuỗi Cung Ứng Bền Vững

10 tháng 11 2021
-
2 minutes

Gia tăng dân số và biến đổi khí hậu là hai vấn đề nan giải của thời đại. Ghana là đất nước đã quá quen với những tình huống như thế này. Nền kinh tế đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về thực phẩm nội địa, đồng thời có chất lượng an toàn và lành mạnh. Chính phủ Ghana do đó phải đối mặt với thách thức cải thiện sản xuất trong nước vì Ghana đã phụ thuộc vào nhập khẩu thực phẩm và nông sản từ châu Âu trong nhiều năm. Quốc gia Tây Phi này đang tự giải quyết vấn đề bằng cách khởi động quá trình chuyển đổi sang hình thức tự cung tự cấp. De Heus tự tin vào khả năng tạo ra những điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi này khi hoạt động tại Ghana, qua việc khuyến khích sản xuất nội địa cùng kiến thức trong lĩnh vực gia cầm.

Vào năm 2004, chính phủ Ghana đã trình bày kế hoạch thúc đẩy chăn nuôi quốc gia, không chỉ nhằm mục đích giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu gia súc, gia cầm và đạm động vật mà còn để gia tăng sản xuất nội địa các loại thực phẩm an toàn và lành mạnh, tăng việc làm và thu nhập cho người dân Ghana. Điều này có nghĩa là Ghana phải cạnh tranh với các sản phẩm nông nghiệp đang được nhập khẩu vào nước này. Với sự trợ giúp của các chương trình thí điểm, chính phủ đã tích cực tìm kiếm quan hệ đối tác với các doanh nghiệp nông nghiệp nước ngoài và mời họ thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp ở Ghana và đầu tư phát triển tại địa phương.

Koudijs

Koudijs là đơn vị xuất khẩu thuộc De Heus. Các sản phẩm của Koudijs được sản xuất ở Hà Lan và xuất khẩu, phân phối đến các nước châu Phi và Trung Đông. Khách hàng chủ yếu của dòng sản phẩm này những người chăn nuôi có thói quen tự tạo ra các giải pháp thức ăn chăn nuôi tối ưu của riêng họ bằng cách trộn thức ăn đậm đặc với những nguyên liệu thô có sẵn tại địa phương. Bên cạnh việc cung cấp sản phẩm, Koudijs còn hướng dẫn người chăn nuôi cách sử dụng nhằm giúp họ cải thiện năng suất trang trại.

Tìm hiểu thêm về Koudijs

De Heus bắt đầu xuất khẩu thức ăn đậm đặc đến nước này từ năm 2005 và từ đó, liên tục làm việc với một đối tác nhập khẩu ở Ghana. “Năm 2017, tôi bắt đầu nghiên cứu các cơ hội tiếp thị ở Ghana,” ông Hugo Visscher - Tổng Giám đốc De Heus Ghana - nói. Cùng năm đó, người đối tác nhập khẩu nói trên đột ngột qua đời, khiến cho việc De Heus có mặt và có cơ sở sản xuất tại địa phương trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. 

“Do đối tác nhập khẩu không còn, chúng tôi gặp khó khăn trong việc đưa sản phẩm ra thị trường. Vì vậy, tôi đã biến việc nghiên cứu tiếp thị sản phẩm của mình thành một kế hoạch kinh doanh. Tôi quyết định đăng ký Công ty tại Ghana. De Heus đã mua đất và chúng tôi bắt đầu tuyển người địa phương làm nhân viên của Công ty."

Nhà máy thức ăn hỗn hợp đầu tiên ở Tây Phi

Đầu năm 2019, những nhát cuốc đầu tiên chạm đất Tema, khởi động việc xây dựng nhà máy sản xuất thức ăn hỗn hợp đầu tiên của De Heus ở khu vực Tây Phi. “Đây là bước đầu tiên De Heus ghi dấu ở Ghana,” ông Hugo nói. Hoặc nói đúng hơn, đây là công trình xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên trên cả nước của De Heus.

Vào cuối năm 2020, những bao thức ăn hoàn chỉnh và thức ăn đậm đặc đầu tiên được hoàn thành - chủ yếu dành cho gà đẻ - chính thức ra khỏi dây chuyền trong nhà máy ở Tema. Ông Hugo cho biết sản xuất cả hai sản phẩm ở Ghana là một lựa chọn có chủ ý. “Đi từ Bắc vào Nam, Ghana dài khoảng 800 km. Để vận chuyển một nguồn thức ăn hoàn chỉnh với khoảng cách đó là không khả thi. Đó là lý do tại sao chúng tôi sản xuất thức ăn đậm đặc để người chăn nuôi có thể tự trộn nó với nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương.”

Những cách tiếp cận chăn nuôi bền vững

Khả năng chi trả, sự sẵn có, tính liên tục và quy trình hoàn chỉnh 

Đã từng trải qua những hạn chế của việc phụ thuộc vào nhập khẩu, De Heus hiện đang thúc đẩy sản xuất thức ăn chăn nuôi nội địa. Ông Hugo chia sẻ: “Chúng tôi muốn thiết lập quan hệ đối tác để trồng bắp nội địa sớm nhất có thể. Bên cạnh việc tự sản xuất bắp, De Heus cũng có thể giúp cộng đồng người chăn nuôi địa phương bắt đầu trồng bắp. Chúng tôi cung cấp các gói giải pháp dành cho người mới bắt đầu, thiết kế riêng kiến thức cho nông dân địa phương, giúp họ bắt đầu hoặc nâng cao sản xuất bắp. Các cộng đồng địa phương cũng có thể sử dụng máy gặt của chúng tôi để có thể trồng trọt trên diện tích lớn hơn và dần dần phát triển kinh doanh. Người dân cũng có cơ hội bán bắp thu hoạch được cho cơ sở sản xuất của chúng tôi ở Ghana. Điều này có thể tạo ra nguồn thu nhập thêm cho cả người nông dân thương mại và cộng đồng. Mục tiêu của chúng tôi là sản xuất hoặc mua lại ít nhất 50% nguyên liệu thô nội địa trong vòng ba năm.”

Ghana

Cộng hòa Ghana nằm trên bờ biển phía Tây của châu Phi, bao quanh bởi Bờ Biển Ngà, Burkina Faso, Togo và Vịnh Guinea. Đây là một trong các nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở châu Phi và một trong những nhà sản xuất nông nghiệp lớn nhất của châu lục này. Nông nghiệp chiếm phần lớn trong GDP (khoảng 18%) và thị trường việc làm (45%) của Ghana. Nhờ sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp, tỷ lệ đói nghèo quốc gia đã giảm đáng kinh ngạc. Đồng thời, một nửa mức tiêu thụ đạm động vật (chủ yếu là cá và gà) của quốc gia này vẫn còn phụ thuộc vào nhập khẩu từ châu Âu và Mỹ. Dân số hiện tại (khoảng 31 triệu người) được dự đoán sẽ tăng đến khoảng 50 triệu người vào năm 2050, đảm bảo một hệ thống thực phẩm nội địa đáng tin cậy là hoàn toàn cần thiết.

Thức ăn chăn nuôi chất lượng cao của De Heus đóng góp vào việc cải thiện sức khỏe của gà, có nghĩa là người chăn nuôi cần ít kháng sinh hơn. Điều này giúp người chăn nuôi tiết kiệm tiền vì thuốc kháng sinh tiêu tốn một khoản chi phí đáng kể. Bước đầu tiên là tập trung vào tầm quan trọng của an toàn sinh học và những cách mà người chăn nuôi có thể thực hiện. Có sáu chuyên viên kỹ thuật trại luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn trực tiếp tại trang trại và tổ chức các hội thảo trong khu vực. Trong các buổi hội thảo, họ sẽ tư vấn về phát triển an toàn sinh học tại trang trại và tầm quan trọng của việc vệ sinh chuồng trại. Ông Hugo chia sẻ: “Chỉ với những lời khuyên cơ bản, chúng tôi có thể tăng tỷ lệ phần trăm đẻ trứng ở một số trang trại từ 80% đến hơn 85% ở khí hậu nhiệt đới trong những chuồng mở.” Một vấn đề quan trọng khác ở Ghana là sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu gà con một ngày tuổi từ Hà Lan. “Trong vòng một năm, chúng tôi muốn xây dựng nhà máy sản xuất gà con một ngày tuổi thuộc chuỗi cung ứng gia cầm của mình,” ông Hugo nói với sự quyết tâm. “Chúng tôi hy vọng khi tham gia thị trường với gà con giống này, chúng tôi sẽ thu hút và giúp nhiều người có thêm sự tự tin, dám đầu tư vào thị trường này nhằm chuyên nghiệp hóa và hỗ trợ việc sản xuất đạm động vật nội địa.”

Từng bước một

Kakraakakraa có nghĩa là 'từng bước một' trong tiếng Twi, ngôn ngữ bản địa phổ biến nhất ở Ghana. Đối với ông Hugo, điều đó có nghĩa là mọi thứ bắt đầu với từng bước nhỏ. “Điều này được áp dụng cho chuỗi cung ứng cũng như các hoạt động sản xuất của chúng tôi. Do hiện tại chúng tôi đã có mặt tại Ghana, chúng tôi thực sự có thể bắt đầu xây dựng những bước cơ bản và định hình chuỗi cung ứng của mình, cùng với khách hàng và cộng đồng địa phương,” ông Hugo nhiệt tình nói. “Chúng tôi sẽ không cố gắng áp đặt cách suy nghĩ của mình ở đây, hơn hết chúng tôi muốn học hỏi kinh nghiệm từ khách hàng và thấu hiểu tình hình thực tế tại địa phương với cách tiếp cận riêng biệt.”